ASSA- Nơi kết tinh ý tưởng tốt về ASXH

Ngày đăng tin: 31/08/2018
Trước xu thế phát triển kinh tế- xã hội cũng như hội nhập quốc tế, năm 1998, Hiệp hội an sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA) được thành lập, nhằm giúp các tổ chức thành viên trao đổi quan điểm và kinh nghiệm thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, ASSA đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, nhất là đem lại cho các tổ chức thành viên nhiều cơ hội hợp tác cùng phát triển.

Kết tinh những ý tưởng tốt

Từ khi thành lập, ASSA đã trải qua 34 kỳ Hội nghị. Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển an sinh xã hội (ASXH) trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp và quy định của các nước thành viên, ASSA hướng tới sự hợp tác trong mọi hoạt động cũng như cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, thông tin về ASXH giữa các tổ chức thành viên cũng như với các tổ chức ASXH khác trên thế giới. Theo đó, sự hợp tác được thực hiện chủ yếu thông qua các lớp đào tạo, hội thảo, tư vấn, đối thoại…

Vào tháng 9/2000, ASSA ra mắt trang website tại địa chỉ: asean-ssa.org. Đây được coi là bước tiến quan trọng và là diễn đàn để thúc đẩy sự trao đổi kinh nghiệm và hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức thành viên. Bên cạnh đó, các hoạt động khác cũng được thực hiện, như: Công bố tin tức của ASSA; biên soạn Hồ sơ ASXH của các nước thành viên (bao gồm tên các tổ chức chịu trách nhiệm trong việc điều hành, quản lý các chương trình, chính sách ASXH của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, được lên danh sách chi tiết và cụ thể, giúp các quốc gia thuận tiện hơn trong việc kết nối và chia sẻ thông tin); tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn cho các nước thành viên ASSA và trao giải cho các nước đạt được thành tựu nổi bật trong công tác đảm bảo ASXH.

ASSA là kết tinh của những ý tưởng tốt nhất về bảo vệ ASXH ở khu vực Đông Nam Á; đồng thời, mong muốn khai thác tối đa hóa mọi nỗ lực trong việc thúc đẩy và bảo đảm ASXH tiến bộ và bền vững. Trong tương lai, ASSA hứa hẹn sẽ trở thành một Hiệp hội năng động và phát triển; đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển ASXH trong khu vực.

Tăng cường cơ hội hợp tác và phát triển

Trải qua 20 năm, kể từ khi thành lập, ASSA đã thành công trong việc xây dựng một diễn đàn phát triển hợp tác khu vực. Đây là  nơi các quốc gia thành viên Đông Nam Á cùng chia sẻ những kinh nghiệm hợp tác, hướng tới mục tiêu xây dựng các chương trình, chính sách ASXH, trong đó có BHXH, BHYT tốt đẹp hơn. Ngày nay, toàn cầu hóa không những mang lại cơ hội, mà còn là thách thức cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Từ vấn đề chuyển dịch lao động trong và ngoài nước, cho đến vấn đề về dân số già, dân số trẻ, nền kinh tế cơ bản hay nền kinh tế kỹ thuật số… đều gắn liền với vấn đề ASXH.

Nhận thức được những thách thức mà xu hướng phát triển của xã hội mang đến, mỗi quốc gia thành viên nhận rõ cần phải có sự thay đổi trong chính sách hỗ trợ đặc thù cho ASXH, BHXH. Rất nhiều quốc gia đã giới thiệu các chương trình, chính sách tiên phong, các kinh nghiệm tới các thành viên ASSA tại mỗi kỳ hội thảo, diễn đàn về phát triển chương trình BHXH do ASSA tổ chức. Có thể kể đến như: Tại diễn đàn ASSA tổ chức ở Udon Thani, Thái Lan (tháng 8/2017), các thành viên đã được chia sẻ về “Sáng tạo trong vấn đề quản trị chính sách BHXH của người cao tuổi” của Indonesia; hay “Mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn toàn dân” và “Tăng cường hiệu quả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe” của Thái Lan…

Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 (ASSA 35) được tổ chức tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa vào ngày 18-19/9 tới, sẽ đánh dấu một chặng đường BHXH Việt Nam đồng hành cùng ASSA. Đây là cơ hội để BHXH Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh của Ngành trong việc phát triển sự nghiệp ASXH bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN. Đồng thời, qua đó còn khẳng định vị thế của ngành BHXH nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung trong việc tổ chức các hoạt động tại khu vực và quốc tế.

Trong suốt quá trình đồng hành cùng ASSA, BHXH Việt Nam luôn chủ động, tích cực tham gia mọi hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào việc xây dựng trụ cột văn hóa- xã hội của cộng đồng ASEAN. Việc tăng cường phát triển các mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau với các tổ chức thành viên ASSA đã giúp BHXH Việt Nam bổ sung các kiến thức và kinh nghiệm quốc tế trong nhiều lĩnh vực như: Hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, hiện đại hóa quản lý ngành BHXH. Trên cơ sở đó, giúp Việt Nam đề xuất, kiến nghị hoàn thiện chính sách pháp luật về BHXH và BHYT.

Theo Báo BHXH

Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm