Bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý tại Công ty TNHH MTV Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế

Ngày đăng tin: 28/04/2017
BHXH tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Công ty TNHH MTV Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế tổ chức Lễ Bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý. Đây là đơn vị đầu tiên vinh dự được cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An lựa chọn bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Quang cảnh Lễ Bàn giao sổ BHXH
Đồng chí Lê Trường Giang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An và đồng chí Đậu Quang Vinh, Giám đốc Công ty đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự và chứng kiến Lễ bàn giao còn có đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An; các đồng chí trưởng các phòng, ban chuyên môn BHXH, Liên đoàn Lao động tỉnh. Phóng viên Báo Nghệ An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lao động Nghệ An tới dự và đưa tin.

Đ/c Lê Trường Giang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại Lễ Bàn giao sổ BHXH
Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, đồng chí Lê Trường Giang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh đã khẳng định ý nghĩa của việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý theo quy định tại Khoản 2, Điều 18, Luật BHXH sửa đổi năm 2014. Việc triển khai bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý là phương thức nhằm thực hiện công khai minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, từ đó đảm bảo lợi ích tối đa cho người lao động. Cũng là hình thức để người lao động thể hiện quyền làm chủ của mình đối với việc giám sát cơ quan nhà nước trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH. Đồng chí cũng thể hiện mong muốn sổ BHXH sẽ luôn là hành trang của mỗi người lao động, sẽ đi cùng với người lao động suốt những năm tháng lao động và khi về già được đảm bảo chế độ hưu trí, được hưởng chính sách BHYT khi đi khám chữa bệnh. Về phía ngành BHXH cam kết sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tác phong phục vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động trong sản xuất kinh doanh; đảm bảo các chế độ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Trường Giang, Giám đốc BHXH tỉnh và đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao sổ BHXH cho người lao động đang công tác tại Công ty. 
 

Đ/c Đậu Quang Vinh, Giám đốc Công ty phát biểu tại Lễ bàn giao sổ BHXH
Thay mặt Ban Lãnh đạo và tập thể người lao động tại Công ty, đồng chí Đậu Quang Vinh, Giám đốc Công ty đã cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của cơ quan BHXH tỉnh trong thời gian qua. Khẳng định trong thời gian tới, Công ty tiếp tục thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với người lao động để người lao động yên tâm công tác, có động lực, phấn đấu vì sự nghiệp phát triển bền vững của doanh nghiệp. 
 

Đ/c Lê Thị Hải Thu, đại diện người lao động phát biểu cảm tưởng tại Lễ bàn giao sổ BHXH
Theo kế hoạch, đến cuối năm 2017, BHXH tỉnh Nghệ An sẽ tiến hành bàn giao 75% sổ BHXH cho người lao động và 25% sổ BHXH trong tổng số sổ BHXH bàn giao sẽ được bàn giao hết cho người lao động trên địa bàn tỉnh quản lý.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 20 năm triển khai chính sách BHXH, người lao động được quyền quản lý sổ BHXH. Việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý thể hiện sự tôn trọng người lao động, quyền làm chủ của người lao động đối với tài sản của mình. Có trong tay sổ BHXH, người lao động yên tâm hơn vì những thông tin về quá trình tham gia BHXH của mình trong thời gian công tác đều được thể hiện trên sổ BHXH; là cơ sở để người lao động yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời. Bên cạnh đó, khi nghỉ việc, người lao động sẽ kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi làm việc tại các nơi khác. Ngoài ra, việc người lao động tự quản lý sổ BHXH sẽ góp phần hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, cũng như có trường hợp doanh nghiệp “giam” sổ BHXH của NLĐ khi xảy ra các tranh chấp lao động, gây khó khăn, phức tạp cho cơ quan BHXH và NLĐ trong quá trình giải quyết các chế độ liên quan. 

Việc bảo quản và giữ gìn sổ BHXH là hết sức quan trọng và cần thiết, do đó người lao động cần lưu ý để không để sổ BHXH bị mất, thất lạc hay tự ý tẩy xóa thông tin cá nhân trên sổ BHXH.
 

Đại diện cơ quan BHXH, Liên đoàn Lao động tỉnh chụp ảnh lưu niệm sau Lễ Bàn giao sổ BHXH tại Công ty
 
 
Công ty TNHH Một thành viên Dinh Dưỡng Nông Nghiệp Quốc tế Nghệ An, thuộc tập đoàn Masan Nutri - Science được thành lập tại Nghệ An vào năm 2015. Ngành nghề, kinh doanh chủ yếu là Sản xuất, chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, đầu tư và hợp tác chăn nuôi heo và gia súc với tổ chức hộ gia đình cá nhân trong nước và chăn nuôi gia cầm. Đây là một trong những đơn vị được BHXH tỉnh Nghệ An đánh giá là đơn vị thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH và đảm bảo quyền lợi, chế độ cho người lao động.
 

 
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm