Bảo hiểm y tế 'bùa' hộ mệnh của người bệnh

Ngày đăng tin: 01/07/2019
Bảo hiểm y tế được ví như “tấm bùa hộ mệnh” của mỗi người bệnh và đóng vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Tại Nghệ An, những năm gần đây, số người dân có thẻ BHYT ngày càng nhiều và đó là một tín hiệu mừng cho thấy người dân đã nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT đối với bản thân và gia đình.
“Điểm tựa” lúc gian khó
 
Cho đến thời điểm này, được về với con cháu, sum họp với gia đình, đó thực sự là một kỳ tích đối với bà Nguyễn Thị Hường – khối Tân Phúc – phường Vinh Tân – thành phố Vinh.
 
Bà Hường năm nay mới 61 tuổi, suốt cuộc đời làm nghề “buôn gánh bán bưng”, bà vẫn luôn tự hào với sức khỏe của mình. Ấy vậy mà năm ngoái, khi bắt đầu có nhưng dấu hiệu như đau thắt ngực, khó thở và được đem đi khám ở bệnh viện bà lại được kết luận là bị bệnh tim. Vừa mới phát hiện ra bệnh, bà đã được các bác sỹ khuyên đi mổ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.  Ca mổ đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Thời điểm đó, các con của bà cũng tin rằng, sau khi phẫu thuật sức khỏe của bà sẽ bình thường. Nhưng,vì thiếu một chút may mắn, sau một tuần thì bệnh của bà bị biến chứng và từ tim, ảnh hưởng đến toàn bộ các bộ phận khác trong cơ thể. Kể về điều này, chị Hoàng Thị Hà Lam – con dâu của bà nói thêm: Mẹ tôi vốn khỏe mạnh, vậy mà khi bệnh đến bà bị xuống dốc nhanh chóng và liên tục trong suốt năm 2018 bà phải nằm viện tại Hà Nội trong tình trạng bệnh nặng, thường xuyên phải cấp cứu.  Con gái của chị bà cũng kể: Có thời điểm, bệnh của bà chuyển biến xấu và phải phẫu thuật. Thế nhưng, cứ nói đến mổ là bà không chịu vì thương con, thương cháu, sợ các con vất vả, tốn nhiều chi phí. Hiểu lo lắng của bà, nên không chỉ gia đình mà các bác sỹ còn động viên “bà không phải lo đâu, chi phí điều trị của bà đã có BHYT lo hết rồi”.

Gần một năm nằm trọng bệnh viện đến khi khỏe mạnh và trở về cuộc sống bình thường, bà Hường không biết BHYT đã chi trả cho mình bao nhiêu tiền. Nhưng con của bà thì tính được, số tiền mà quỹ BHYT chi trả cho bà Hường trong năm 2018 là trên 250 triệu đồng. Rất may cho bà Hường, đó là trước khi phát bệnh, bà đã được các con mua BHYT cho mẹ theo diện BHYT hộ gia đình, vì vậy phần lớn chi phí đã có nhà  nước chi trả. Chị Hoàng Thị Hà Lam cũng nói thêm: Mặc dù gia đình chúng tôi đều làm nghề tự do nhưng nhiều năm nay chúng tôi đã tự giác mua BHYT. Khi mua, tôi quan niệm để “phòng ngừa” và nghĩ rằng tiền đi đâu cũng tốt vì không giúp được mình thì giúp người khác. Nhưng đến khi có bệnh mới thấy thẻ BHYT hết sức quan trọng, đặc biệt là với những gia đình lao động như chúng tôi...Do hoàn cảnh đặc biệt, nên năm 2019, bà Hường cũng đã được địa phương tạo điều kiện để cấp thẻ BHYT dành cho hộ nghèo.
Bệnh viện Nội tiết Nghệ An sẽ áp dụng thường quy phương pháp Laser nội mạch điều trị suy giãn tĩnh mạch tại bệnh viện thời gian tới. Ảnh tư liệu

Từ đầu năm đến nay, trên toàn tỉnh đã có hàng trăm bệnh nhận năng được BHYT chi trả với số tiền lớn, trong đó người cao nhất lên đến hơn 700 triệu đồng. Qua danh sách đã thống kê cũng cho thấy, những người phải chi trả kinh phí lớn thường là những người bị bệnh nặng, hiểm nghèo, rất nhiều người sinh sống ở vùng nông thôn, miền núi, điều kiện còn gặp nhiều khó khăn. Tại huyện Thanh Chương – một trong những địa phương có nhiều bệnh nhân nặng được chi trả với số tiền lớn, bà Văn Thị Hương Giang – Giám đốc BHXH của huyện cho biết: Đến thời điểm này, tỷ lệ người dân có thẻ BHYT của toàn huyện đã đạt khoảng 90%. Điều này, đã hỗ trợ rất nhiều người dân trong quá trình thăm khám, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe...Trong năm 2019, huyện Thanh Chương cũng đã kêu gọi các đơn vị và các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ được hơn 4000 thẻ BHYT để tặng cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Nâng cao nhận thức của người dân về BHYT

Ước tính đến ngày 30/6/2019, toàn tỉnh có 2.825.629 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 89,5% dân số (vượt 1,3% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016). Hiện BHXH tỉnh cũng đã thực hiện ký hợp đồng KCB BHYT với 60 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có 17 cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, 43 cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện  và 484 cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã và tương đương. Trong năm 2018, ngành bảo hiểm đã giải quyết cho trên 5.150 nghì lượt người khám chữa bệnh BHYT với số tiền các cơ sở đề nghị thanh toán là 3.334.4 tỷ đồng.
Tham gia BHYT người dân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi tham gia khám, chữa bệnh.

Từ đầu năm 2019 đến nay, ngành cũng đã  kịp thời xây dựng phương án phân khai dự toán KCB BHYT năm 2019 cho các cơ sở KCB theo đúng quy định nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch về tài chính, tạo điều kiện để các cơ sở KCB BHYT chủ động hơn về nguồn kinh phí KCB BHYT được sử dụng trong năm tài chính, góp phần tăng cường hiệu quả công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT. Nói về vai trò của Bảo hiểm y tế đối với người bệnh, ông Nguyễn Hồng Trường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cho biết:  Hiện nay, mỗi một ngày bệnh viện chúng tôi khám và điều trị cho khoảng 2000 bệnh nhân ngoại trú và 700  bệnh nhân nội trú. 95% trong số này là người có thẻ BHYT. Do mặt bằng người dân chưa cao, số người dân  có đời sống trung bình chiếm đa số nên khi bị ốm đau bệnh tật thì đang phải dựa vào BHYT là rất lớn. Từ thực tế này, việc tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT, tiến tới bảo hiểm toàn  dân là một chính sách đúng đắn.. Bởi, khi đã tham gia người dân sẽ được hưởng chính sách an sinh xã hội từ nguồn thu BHYT và được hỗ trợ rất nhiều trong quá trình khám chữa bệnh ở các cơ sở.

BHYT là một hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận và nhằm bảo đảm an sinh xã hội. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được Quỹ BHYT chi trả khi khám chữa bệnh đúng tuyến. Vì thế, dù mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo, phải chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Đặc biệt, người có thẻ BHYT khi đi KCB đúng tuyến được Quỹ BHYT chi trả 80%, 95% hoặc 100% chi phí khám chữa bệnh tùy thuộc vào nhóm đối tượng.

Với những lợi ích thiết thực từ BHYT, thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT cũng được cơ quan BHXH tỉnh và chính quyền các cấp cùng vào cuộc khá đồng bộ. Chính vì thế, dù là một tỉnh có dân số cao, nằm trong nhóm đầu cả nước, địa bàn rộng, điều kiện nhiều nơi còn gặp nhiều khó khăn nhưng tỷ lệ người dân có thẻ BHYT khá cao. Thời gian tới, để mở rộng đối tượng sử dụng thẻ BHYT và nâng cao hiệu quả chất lượng KCB bằng thẻ BHYT ông Lê Trường Giang – Giám đốc BHXH tỉnh cũng cho biết:  Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy được những ý nghĩa tầm quan trọng của BHYT và tự giác tham gia để chăm lo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Ngành sẽ cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT, việc thực hiện các quy định về chuyên môn trong khám, chữa bệnh để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về BHYT...để đảm bảo quyền lợi cho tất cả người dân tham gia BHYT.

Theo Mỹ Hà, Baonghean.vn
 
 
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm