Bé trai 15 tuổi vừa thoát nguy kịch, lại đối mặt “bi kịch” do không có thẻ BHYT

Ngày đăng tin: 07/03/2019
Bác sĩ của 3 BV tại TP.HCM, gồm BV Chợ Rẫy, BV Nhi Đồng 1 và BV quận Thủ Đức vừa hợp sức cấp cứu thành công, giành lại sự sống cho bé trai 15 tuổi. Nhưng, điều lo lắng lại ập đến, khi chi phí chữa trị cho bé trai này lên tới trên 500 triệu đồng, mà em lại không có thẻ BHYT.

Sáng 6/3, BV Nhi Đồng 1 tổ chức thông tin về ca bệnh này. Theo đó, bệnh nhân là bé trai 15 tuổi, ngụ TP.HCM, nhập viện tại BV quận Thủ Đức trong tình trạng sốt cao, khó thở, tay chân lạnh, rối loạn tri giác, suy tim nặng. Do tình trạng quá nguy kịch, các bác sĩ BV quận Thủ Đức đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ BV Nhi Đồng 1, rồi sau đó chuyển bé đến BV này để cứu chữa.

PGS-TS.Phạm Văn Quang- Trưởng khoa Hồi sức chống độc tích cực (BV Nhi Đồng 1) cho biết, sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định, bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến viêm cơ tim cấp, tổn thương đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao, không thể chữa trị bằng can thiệp thông thường. Vì vậy, các bác sĩ tiến hành hội chẩn với bác sĩ BV Chợ Rẫy và quyết định dùng kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc, sau đó trả về cho người bệnh) để cứu bệnh nhi.

Ngay sau đó, BS.Phan Thị Xuân- Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (BV Chợ Rẫy) đã lập tức lên xe đến BV Nhi Đồng 1 để hỗ trợ thực hiện kỹ thuật chạy ECMO để cứu bệnh nhi. Sau 30 phút chạy máy, tình trạng huyết động học của bệnh nhi có cải thiện. Bệnh nhi được dùng kháng sinh liều cao và tiếp tục được điều trị, theo dõi.

Theo các bác sĩ, viêm cơ tim là tình trạng các tế bào cơ tim bị tổn thương, dẫn đến hiện tượng viêm, hoại tử tế bào cơ tim. Có nhiều nguyên nhân gây viêm cơ tim, nguyên nhân hàng đầu là nhiễm một số loại virus hoặc vi khuẩn. Biểu hiện của viêm cơ tim rất phong phú và đa dạng. Dự phòng viêm cơ tim chủ yếu vẫn là các biện pháp giữ gìn sức khỏe (nhất là đối với trẻ em, người già, phụ nữ có thai, những người mắc bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch…). Do đó, người dân cần giữ gìn vệ sinh chung, tránh ô nhiễm môi trường, cách ly đối với những bệnh nhân bị nhiễm virus có nguy cơ viêm cơ tim cao và tiêm chủng đối với một số virus như rubella, influenza…

BS.Xuân cho biết thêm, những ca bệnh suy hô hấp cấp, suy tim cấp tưởng như đã vô phương cứu chữa, nhưng nhờ kỹ thuật ECMO, bệnh nhân đã từ "cõi chết" trở về. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật có chi phí điều trị rất cao.

Trong khi đó, theo các bác sĩ BV Nhi Đồng 1, sau 4 ngày chạy máy, bệnh nhi thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi hồi phục dần, đã cai máy thở, ăn uống được và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Nhưng, vừa thoát khỏi nguy kịch, bé trai lại có nguy cơ rơi vào một “bi kịch” khác, đó là hoàn cảnh gia đình em hết sức khó khăn, bản thân em đã nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình nên không có thẻ BHYT. Nếu ở lứa tuổi này còn đang là học sinh cấp 2, em sẽ được tham gia BHYT HSSV tại nhà trường và được cấp thẻ BHYT. Theo tính toán sơ bộ ban đầu của BV, chi phí chạy máy và chữa trị cho bé đã hết hơn 500 triệu đồng. Hiện tại, phía BV Nhi Đồng 1 đang tìm cách nhờ các tổ chức xã hội chung tay giúp đỡ bệnh nhi.

Trao đổi với phóng viên Báo BHXH, các bác sĩ khẳng định, nếu trường hợp bé trai này có thẻ BHYT, thì chi phí sẽ giảm hơn một nữa, vì có quỹ BHYT đồng chi trả…

Nguồn: Tác giả Phạm Thọ, Tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm