Bảo đảm và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Ngày đăng tin: 23/08/2018
Ngày 21/8/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành chỉ thị số 847/CT-BYT yêu cầu bảo đảm và nâng cao chất lượng dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh.
Nhiều cơ sở y tế lạm dụng quỹ BHYT dẫn đến Nghệ An vượt dự toán quỹ BHYT; BHXH tỉnh chậm thanh quyết toán tiền BHYT, gây khó khăn cho các cơ sở y tế… là những ý kiến được đại diện Sở Y tế, BHXH tỉnh và các cơ sở khám chữa bệnh nêu ra trong cuộc làm việc do UBND tỉnh tổ chức sáng 25/7.
Chiều 24/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị xin ý kiến góp ý xây dựng Thông tư sửa đổi Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC, quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc.
BHXH tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 433/KL-BHXH ngày 23/3/2018 về việc xác minh khám chữa bệnh thanh toán BHYT tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.


Cơ sở mới ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT năm 2018
Ngày 19/1 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Dự án Quản trị và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo kỹ thuật "Kết quả ban đầu nghiên cứu phân tích tác động về mặt tài chính của Thông tư liên tịch số 37/2015-TTLT-BYT-BTC tới chi phí khám chữa bệnh BHYT".


Nhiều bảng kê chi phí khám chữa bệnh thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đẩy lên hệ thống đề nghị BHXH tỉnh Nghệ An thanh toán là do nhân viên Trạm y tế xã Tường Sơn tự ký vào phần người bệnh. Trên thực tế không có người có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh và nhận thuốc tại Trạm.
Là một trong những kết quả quan trọng đạt được trong công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT. Đây là nhận định của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại Hội nghị chuyên đề về công tác BHYT vừa được BHXH Việt Nam tổ chức chiều ngày 11/7, tại Đà Nẵng.Văn phòng Chính phủ có công văn số 7536/VPCP-QHĐP thông báo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc triển khai các công việc sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV; trong đó yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT.
Khi hồ sơ được đề nghị sang hệ thống giám định, trước khi chạy qua quá trình giám định tự động, các hồ sơ sẽ được tự động chạy qua quá trình kiểm tra hồ sơ lỗi. Những hồ sơ bị lỗi sai logic sẽ tự động trả về cổng Tiếp nhận GDBHYT để các cơ sở chỉnh sửa lại hồ sơ chính xác.
Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, tình trạng mượn thẻ BHYT để khám, chữa bệnh đang có chiều hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội Hoàng Mai, từ năm 2016 đến nay đơn vị đã phát hiện hàng chục trường hợp mượn thẻ BHYT khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn thị xã.Các cơ sở Khám chữa bệnh khi cập nhật danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế lên cổng Tiếp nhận GDBHYT, trong rất nhiều thông tin đưa lên có một số thông tin khớp với danh mục dùng chung của tỉnh thì cổng Tiếp nhận GDBHYT sẽ tự động ánh xạ.
Tương tự, trên Phần mềm Giám định BHYT, các danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế thầu tỉnh do giám định viên BHXH tỉnh đưa vào sẽ được Phần mềm Giám định BHYT đối chiếu một số tiêu chí với danh mục dùng chung cả nước để AX
Trong quá trình hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh (cskcb) sử dụng cổng giao dịch bhyt, nhóm hỗ trợ nhận thấy một số nội dung vướng mắc các cskcb nêu nhiều lần. Chúng tôi tổng hợp một số tình huống và sẽ tiếp tục cập nhật nội dung, các cskcb có thể ghi "ý kiến bạn đọc" phía cuối trang để trao đổi trong quá trình thực hiện.
Video
Xem thêm