Nghệ An: Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2019
Ngày đăng tin: 16/05/2019
Tính đến ngày 30/4/2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, số người tham gia BHXH tự nguyện là 37.687 người, đạt 92,6% so với dự toán BHXH Việt Nam giao; tăng 5.747 người so với cuối năm 2018. Chỉ tính riêng trong tháng 4/2019, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh tăng là 2.709 người.
Được hỗ trợ một phần kinh phí mua thẻ BHYT theo diện hộ cận nghèo, gần 01 năm cầm thẻ BHYT trong tay nhưng phải đến khi gặp hoạn nạn, gia đình chị Trần Thị Hợi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh mới thấm thía giá trị của tấm thẻ nhỏ màu xanh ấy…
BHYT tạo nên sự khác biệt
Ngày đăng tin: 07/05/2019
Cùng chung hoàn cảnh bị tai nạn giao thông nhưng bệnh nhân chưa tham gia BHYT phải tự chi trả toàn bộ số tiền viện phí tới hơn 20 triệu đồng. Trong khi đó, bệnh nhân có thẻ BHYT chỉ phải trả hơn 4 triệu đồng trong tổng số tiền điều trị gần 25 triệu đồng. Đó là câu chuyện của Lưu Quang Huy (22 tuổi) và Nguyễn Tùng Dương (15 tuổi) cùng trú ở TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là loại hình bảo hiểm mà người tham gia lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Với mức tham gia chỉ hơn 100.000 đồng/1 tháng, khi tới tuổi nghỉ hưu, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ nhận lương hưu hàng tháng gấp hơn 4 lần mức đóng.
Thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công, sáng ngày 24/4/2019, BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn phương án triển khai việc đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng với Bưu điện tỉnh và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Trường Giang – Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị.

Sáng nay, ngày 24/4/2019, Đoàn Khảo sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 24/01/2018 của Tỉnh ủy Nghệ An về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong tình hình mới do đồng chí Lê Thị Hoài Chung – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng Đoàn đã khảo sát, làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An.

BHXH Việt Nam vừa triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu quá trình tham gia BHXH, thời hạn sử dụng thẻ BHYT và tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ qua đầu số 8079.
Trong thời gian qua, BHXH huyện Hưng Nguyên đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đa dạng hóa các hoạt động thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện trên địa bàn thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.
Bác sĩ của 3 BV tại TP.HCM, gồm BV Chợ Rẫy, BV Nhi Đồng 1 và BV quận Thủ Đức vừa hợp sức cấp cứu thành công, giành lại sự sống cho bé trai 15 tuổi. Nhưng, điều lo lắng lại ập đến, khi chi phí chữa trị cho bé trai này lên tới trên 500 triệu đồng, mà em lại không có thẻ BHYT.
Sáng nay, ngày 14/3/2019, tại Ủy ban nhân dân xã Nghi Tiến, BHXH huyện Nghi Lộc phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân huyện và chính quyền xã Nghi Tiến tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho trên 100 người dân đến từ các xóm trên địa bàn.
Ngày 05/04/2019, BHXH huyện Đô Lương đã phối hợp với UBND xã Mỹ Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Đại diện lãnh đạo, cán bộ chủ chốt cấp xã; trưởng các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội; Bí thư chi bộ các xóm, Trưởng các thôn bản và nhân dân trên địa bàn xã Mỹ Sơn tham dự Hội nghị.

Từ nguồn phế liệu trong sinh hoạt gia đình, gần 1 năm qua, nhiều phụ nữ ở một số xã của huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã cùng nhau gom lại, bán gây quỹ mua thẻ BHYT tặng cho những gia đình khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo tại địa phương. Đây là việc làm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, nhân văn, ấm tình làng nghĩa xóm của các chi Hội Phụ nữ.
BHXH huyện Anh Sơn vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết đánh giá hoạt động đại lý thu năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019 với sự tham gia của các đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn. Đồng chí Trần Hữu Hạnh, Phó Giám đốc quản lý điều hành BHXH huyện chủ trì Hội nghị. Đại diện Lãnh đạo Hội Nông dân, Bưu điện huyện tham dự.


Những ngày qua, câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đạp xe hơn 103 cây số xuống Hà Nội để thăm em đang nằm viện khiến nhiều người cảm động. Hiện, em trai của Chiến là em Vì Văn Lực (2,5 tháng tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và được quỹ BHYT chi trả toàn bộ số tiền điều trị.
Video
Xem thêm