10 tháng đầu năm 2018: 50 bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng
Ngày đăng tin: 17/11/2018
Theo thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định BHYT, BHXH Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2018 đã có 50 trường hợp bệnh nhân được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB BHYT từ 400 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.
Thực hiện Công văn số 2006/BHXH-VP ngày 05 /11/2018 của BHXH tỉnh Nghệ An về việc hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018, BHXH huyện Nam Đàn đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm quán triệt tinh thần tuân thủ pháp luật cho cán bộ viên chức tại đơn vị và trực tiếp đưa chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

BHYT là chính sách có ý nghĩa an sinh quan trọng, nhằm bảo đảm sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, qua đó thể hiện tính nhân văn ở sự sẻ chia giữa người mạnh khỏe và người hay ốm đau, người giàu với người nghèo, người trong độ tuổi lao động với trẻ em và người cao tuổi. Những lợi ích của BHYT mang lại cho người tham gia là điều dễ nhận thấy.
Thời gian qua, dư luận quan tâm nhiều đến việc quỹ BHYT kết dư gần 39.000 tỷ và lo lắng liệu quyền lợi của người tham gia BHYT có bị thắt chặt lại để dư quỹ? Để giúp bạn đọc có đầy đủ thông tin về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật BHYT vừa được ban hành đã mở rộng quyền lợi cho bệnh nhân KCB BHYT.
Trước thực trạng xu hướng NLĐ nhận BHXH một lần không giảm mà tiếp tục gia tăng, nhất là với nhóm NLĐ sau độ tuổi 35, các chuyên gia đều khuyến cáo NLĐ nên cân nhắc kỹ việc xin hưởng BHXH một lần. Bởi, BHXH có sự đóng góp của NLĐ và của người sử dụng lao động cho NLĐ khi còn trẻ, chính là của để dành của NLĐ khi về già.
Trong thực tế cuộc sống, con người luôn có nhu cầu chính đáng được bảo vệ, chăm lo sức khỏe những lúc ốm đau. Một cơ chế chia sẻ rủi ro mang tính xã hội được thực hiện trên diện rộng với sự đảm bảo chắc chắn từ phía Nhà nước trở thành một nhu cầu tất yếu khách quan trong đời sống xã hội.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 153/2018/NĐ-CP quy định chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021 có thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm đến 29 năm 6 tháng.
BHXH huyện Kỳ Sơn vừa tổ chức trao Quyết định hưởng chế độ hưu trí cho người dân tham gia BHXH tự nguyện kết hợp tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện tại xã Phà Đánh.

Chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2018); chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ IX, tiến tới Đại hội Đại biểu Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023, với mục đích nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT; vừa qua, Ban Thường vụ Hội Nông dân và BHXH thị xã Cửa Lò đã phối hợp tổ chức Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp và chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
BHXH thị xã Thái Hòa vừa phối hợp với Bưu điện thị xã tổ chức Hội nghị Tuyên truyền đối thoại về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân khối Cồn Vang, phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa.


Vừa qua, ngày 01/10/2018, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Kỳ Sơn đã chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện Kỳ Sơn tổ chức Hội nghị Tập huấn rà soát điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 và lập danh sách cấp thẻ BHYT năm 2019 cho người dân các xã trên địa bàn huyện.

Trong tháng 5/2018, BHXH thị xã Hoàng Mai tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ thai sản trực tiếp của bà Bùi Diệu Thùy, cư trú tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai.

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành công văn số 1840/UBND-VX ngày 27/3/2018 về việc triển khai các quy định của Luật BHXH có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tài chính, BHXH tỉnh, các sở, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã triển trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình triển khai các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Luật BHXH và các quy định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.
Video
Xem thêm