Thẻ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Tiện ích cho người dùng
Ngày đăng tin: 13/12/2019
Thực hiện công văn số 2500/BHXH-TCKT ngày 11/7/2019 của BHXH Việt Nam, trong thời gian qua, BHXH tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, hướng tới mục tiêu tạo điều kiện tối đa cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt.
Nằm trong Chương trình Tặng thẻ BHYT, mũ bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện và thành phố Vinh. Sáng ngày 16/12/2019, tại thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An tổ chức tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường học có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT thấp trên địa bàn với chủ đề “Một tấm thẻ - Ngàn yêu thương”.
Với ý nghĩa nhân văn và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho mọi người, nhất là gia đình khó khăn không may bị ốm đau bệnh tật, tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được xem là chiếc phao cứu sinh. Bởi vậy, thời gian qua, các cấp các ngành ở huyện Tân Kỳ đã nỗ lực triển khai linh hoạt các biện pháp nhằm thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn.
Khi không còn nguồn tài trợ quốc tế thì từ tháng 3/2019, bệnh nhân HIV/AIDS trên toàn quốc chính thức sử dụng thuốc ARV trong điều trị từ nguồn quỹ BHYT. Qua 9 tháng triển khai, người nhiễm HIV trên địa bàn Diễn Châu đã chủ động tham gia BHYT để được bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho mình.
Với mong muốn đem mùa xuân ấm đến với người nghèo, hưởng ứng Thư kêu gọi của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, vừa qua, Đoàn công tác của BHXH tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Thị Dung - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, trao quà “Tết vì người nghèo Xuân Canh Tý 2020” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn.
Thực hiện công văn số 4705/BHXH-TCKT ngày 16/12/2019 của BHXH Việt Nam, ngay trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1/2020, BHXH tỉnh Nghệ An thực hiện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1, tháng 2 năm 2020 cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn tỉnh.
Nhân dịp sắp bước vào năm học mới 2019-2020, hưởng ứng Chương trình “Cặp lá yêu thương” của huyện nhà, chung tay tiếp sức nâng bước cho các em tới trường, vừa qua, BHXH huyện Yên Thành đã tới thăm, tặng quà cho 03 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.
Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2019, BHXH tỉnh Nghệ An đã tổ chức tặng sổ BHXH tự nguyện cho người dân tại xóm 9 xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên.
Nhằm tuyên truyền những lợi ích thiết thực từ việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM, trong kỳ chi trả tháng 8/2019, BHXH huyện Tân Kỳ đã phối hợp với Bưu điện, Ngân hàng No &PTNT huyện Tân Kỳ xây dựng kế hoạch giám sát công tác chi trả và tổ chức tuyên truyền vận động người hưởng đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân (ATM) tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn huyện.
Vừa qua, BHXH huyện Tương Dương đã phối hợp với Bưu điện huyện và chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, đưa chính sách BHXH, BHYT đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa.
Với 93,37% đại biểu tán thành, Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, trong đó có việc tăng lương cơ sở lên mức 1,6 triệu đồng/tháng từ 01/7/2020.
Bộ LĐ-TB&XH vừa có Tờ trình về việc thực hiện thí điểm gói BHXH tự nguyện ngắn hạn, linh hoạt, bổ sung nhiều quyền lợi.
Trong những tuần cuối của tháng 6/2019, BHXH tỉnh Nghệ An đã huy động viên chức, người lao động tập trung triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho người dân trên địa bàn theo Nghị định số 44/2019/NĐ-CP ngày 20/5/2019 và Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 9/5/2019 của Chính phủ.
Video
Xem thêm