BHXH tỉnh Nghệ An: Mang Tết ấm đến với người nghèo
Ngày đăng tin: 01/02/2019
Với mong muốn đem mùa xuân ấm đến với người nghèo, trong thời gian qua, hưởng ứng Thư kêu gọi của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, tập thể công chức, viên chức, người lao động BHXH tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
BHXH huyện Tân Kỳ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động của Đại lý thu BHXH, BHYT năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Cao Cự Huy - Giám đốc BHXH huyện chủ trì Hội nghị.
Sáng nay, ngày 14/3/2019, tại Ủy ban nhân dân xã Nghi Tiến, BHXH huyện Nghi Lộc phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân huyện và chính quyền xã Nghi Tiến tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho trên 100 người dân đến từ các xóm trên địa bàn.

Bác sĩ của 3 BV tại TP.HCM, gồm BV Chợ Rẫy, BV Nhi Đồng 1 và BV quận Thủ Đức vừa hợp sức cấp cứu thành công, giành lại sự sống cho bé trai 15 tuổi. Nhưng, điều lo lắng lại ập đến, khi chi phí chữa trị cho bé trai này lên tới trên 500 triệu đồng, mà em lại không có thẻ BHYT.
BHXH huyện Anh Sơn vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết đánh giá hoạt động đại lý thu năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019 với sự tham gia của các đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn. Đồng chí Trần Hữu Hạnh, Phó Giám đốc quản lý điều hành BHXH huyện chủ trì Hội nghị. Đại diện Lãnh đạo Hội Nông dân, Bưu điện huyện tham dự.

Trong căn phòng Khoa Hồi sức, cấp cứu của BVĐK tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.
Từ nguồn phế liệu trong sinh hoạt gia đình, gần 1 năm qua, nhiều phụ nữ ở một số xã của huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã cùng nhau gom lại, bán gây quỹ mua thẻ BHYT tặng cho những gia đình khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo tại địa phương. Đây là việc làm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, nhân văn, ấm tình làng nghĩa xóm của các chi Hội Phụ nữ.
Hưởng ứng Thư kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ người nghèo đón Tết Kỷ Hợi của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, vừa qua, Đoàn công tác của BHXH huyện Tân Kỳ do đồng chí Cao Cự Huy - Bí thư chi bộ, Giám đốc BHXH huyện làm Trưởng Đoàn đã phối hợp với Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hương tổ chức tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.
Tăng lương tối thiểu vùng, tăng giá khám bệnh BHYT, doanh nghiệp phải công khai việc đóng BHXH... là những chính sách mới tác động tới nhiều người và có hiệu lực từ tháng 1/2019.
Hưởng ứng Thư kêu gọi “Tết vì người nghèo” của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, chiều ngày 05/01/2019, trong khuôn khổ Hội nghị Công chức, viên chức năm 2019, BHXH tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động và tổ chức quyên góp ủng hộ “Tết vì người nghèo năm 2019”.

BHXH tự nguyện được xem là cánh cửa an sinh rộng mở dành cho những lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức. Với nhiều hình thức phối hợp tuyên truyền mới theo phương châm “tìm đến người lao động”, thời gian qua, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh đã gia tăng đáng kể.
Bắt đầu từ 01/12/2018, chính sách BHXH, BHYT có một số điểm mới về BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam; về bổ sung thêm nhóm đối tượng, mức đóng, thẻ BHYT điện tử,…
Từ ngày 01/12/2018, nhiều điểm mới trong chính sách BHYT chính thức áp dụng. Đối tượng và lợi ích thụ hưởng dịch vụ cho người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh thay đổi ra sao… Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam trả lời bạn đọc một số nội dung đang được quan tâm.
BHXH tỉnh Nghệ An vừa ban hành công văn thông báo và hướng dẫn người dân về việc thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.
Video
Xem thêm