BHXH tỉnh Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019

Ngày đăng tin: 24/07/2019
BHXH tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 với sự tham gia của Lãnh đạo BHXH tỉnh, Giám đốc, Kế toán trưởng BHXH các huyện, thành phố, thị xã; Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ và viên chức tổng hợp tại các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh. Đồng chí Lê Trường Giang – Giám đốc BHXH tỉnh và các đồng chí Phó Giám đốc đồng chủ trì Hội nghị.
Với  tinh thần làm việc thẳng thắn, trách nhiệm, bên cạnh việc đánh giá những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, Hội nghị đã nghe, thảo luận và thống nhất các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2019; tập trung vào các lĩnh vực thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, thu hồi nợ tại các đơn vị, công tác giám định BHYT, đồng bộ hóa dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT.

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đã trực tiếp phản ánh đúng bản chất vấn đề; kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp phù hợp với từng địa phương và có tác dụng chung với toàn ngành.
 
Tính đến hết tháng 6/2019, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,39% dân số toàn tỉnh; (vượt 1,1% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016). Toàn tỉnh có 222.596 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 96,87% kế hoạch giao đầu năm (xếp thứ 4 toàn quốc); tăng 6.257 người so với cùng kỳ và tăng 2.163 người so với cuối năm 2018; 41.466 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 101,89% kế hoạch giao đầu năm, tăng 16.194 người so với cùng kỳ và tăng 10.252 người so với cuối năm 2018 (xếp thứ nhất toàn quốc). Số người tham gia BH thất nghiệp là 191.590 người , đạt 94,48% kế hoạch giao đầu năm; tăng 6.695 người so với cùng kỳ, tăng 2.731 người so với năm 2018.

6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã giải quyết các chế độ BHXH cho 48.986 lượt người, trong đó: 43.169 lượt người hưởng chế độ BHXH bắt buộc, 419 lượt người hưởng chế độ BHXH tự nguyện và 5.398 người hưởng chế độ BHXH thất nghiệp. BHXH tỉnh đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho trên 2,6 triệu lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh nội trú và ngoại trú với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Trường Giang – Giám đốc BHXH tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành 6 tháng đầu năm 2019. Đồng chí nhấn mạnh: Mặc dù triển khai nhiệm vụ trong điều kiện hết sức khó khăn nhưng 6 tháng đầu năm 2019, tập thể công chức, viên chức, người lao động toàn ngành đã thực sự cống hiến để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Lần đầu tiên công tác thu BHXH, BHYT của tỉnh được xếp vào 1 trong 10 địa phương đạt tỷ lệ thu cao nhất cả nước; công tác mở rộng, phát triển tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT có bước phát triển vượt bậc (BHXH bắt buộc xếp thứ 4 toàn quốc, BHXH tự nguyện xếp thứ nhất toàn quốc); tỷ lệ hồ sơ trả kết quả đúng hạn và trước hạn đạt trên 95%; công tác thông tin, truyền thông được triển khai quyết liệt, có hiệu quả với sự tham gia của toàn thể công chức, viên chức, người lao động toàn tỉnh đem lại nhiều hiệu ứng tích cực v.v.

Tại Hội nghị, những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018 đã được trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
Giám đốc Lê Trường Giang tin tưởng và mong muốn trong thời gian tới, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: BHXH cấp huyện khẩn trương tham mưu Huyện ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH trên địa bàn; phòng Chế độ BHXH tiếp tục tham mưu UBND tỉnh Kế hoạch triển khai Chương trình hành động số 88-NQ/TU ngày 20/6/2019; Tập trung cao độ cho công tác sắp xếp lại cơ cấu tổ chức theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Thường xuyên phối hợp giữa các cấp, các ngành và địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT và kịp thời tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở. Quyết liệt triển khai các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đặc biệt là phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện. Tăng cường phối hợp với ngành Y tế để kiểm soát chi phí KCB BHYT, phối hợp sửa đổi hướng dẫn liên ngành phù hợp với thực tiễn triển khai, đảm bảo quyền lợi cho người dân có thẻ BHYT. Chú trọng công tác thanh tra kiểm tra và tiếp tục duy trì, phát huy các giải pháp thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT./.

Hà Liên
 

 
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm