BHXH tỉnh Nghệ An phải là 01 trong 5 đơn vị dẫn đầu cả nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày đăng tin: 26/07/2018
Đó là chỉ đạo của Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại buổi làm việc tại BHXH tỉnh Nghệ An.
Nằm trong chương trình công tác trọng tâm tháng 7/2018, hôm qua, ngày 25/7/2018, đồng chí Nguyễn Thị Minh, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại BHXH tỉnh Nghệ An.  Giám đốc, các Phó Giám đốc; Lãnh đạo Văn phòng, các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH huyện và toàn thể cán bộ viên chức làm công tác Giám định BHYT tham dự buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt tập thể cán bộ viên chức BHXH tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Trường Giang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An báo cáo Tổng Giám đốc về những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn  tỉnh 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Tính đến ngày 30/6/2018, toàn tỉnh có 2.736.115 người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 215.944 người; tăng 6.119 người so với cuối năm 2017; đạt 93% chỉ tiêu kế hoạch. Số người tham gia BHXH tự nguyện: 26.340 người, tăng 422 người so với cuối năm 2017, đạt 81% chỉ tiêu kế hoạch. Số người tham gia BH thất nghiệp là 184.867 người, tăng 2.353 người so với cuối năm 2017, đạt 90% chỉ tiêu kế hoạch. Số người tham gia BHYT là 2.709.775 người, tăng so với cuối năm 2017 là 24.379 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86,5% dân số (cao hơn chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu năm 2018 tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg là 86,1%).

6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành giải quyết chế độ BHXH cho 50.539 lượt người; tăng 9.300 lượt người so với cùng kỳ năm ngoái; thanh toán chi phí KCB BHYT cho 2.470.491 lượt người, tăng hơn 220.000 lượt người so với cùng kỳ năm 2017.

BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện giao dự toán chi phí KCB BHYT cho các cơ sở KCB và theo dõi sát quá trình thực hiện dự toán tại các cơ sở KCB để đôn đốc, chấn chỉnh kịp thời; ban hành Quy chế phối hợp hoạt động trong thực hiện chính sách pháp luật về BHYT với Sở Y tế Nghệ An nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp giữa hai ngành trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, sử dụng quỹ BHYT hợp lý, an toàn và hiệu quả. Phối hợp liên ngành (BHXH, y tế, thanh tra, công an, báo chí) thanh, kiểm tra các đơn vị có chi phí gia tăng, xác định nguyên nhân gia tăng lượt người KCB và triển khai phòng, chống các vi phạm trong quản lý nguồn quỹ KCB BHYT; triển khai kiểm tra sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao tại một số cơ sở khám chữa bệnh. Cung cấp số liệu KCB BHYT cho Phòng PC46 và Phòng PA83 Công An tỉnh Nghệ An để tăng cường phối hợp các giải pháp phòng, chống các hành vi vi phạm trong quản lý nguồn quỹ KCB BHYT theo quy định của pháp luật.

BHXH tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tính đến 30/6/2018, BHXH tỉnh đã thành lập 11 Đoàn thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với 91 đơn vị sử dụng lao động (trong đó có 01 đoàn thanh tra liên ngành với Liên đoàn lao động tỉnh); và đã ban hành Kết luận thanh tra đối với 79 đơn vị sử dụng lao động, đạt 66% kế hoạch. Lập Biên bản vi phạm, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT đối với 11 đơn vị sử dụng lao động với số tiền xử phạt là 211.155.500 đồng; đề nghị truy đóng với số tiền 792.648.779 đồng; đã thu hồi 6.194.818.032 đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN tại các Doanh nghiệp; ban hành Quyết định cưỡng chế theo thẩm quyền để các đơn vị bị xử phạt vi phạm hành chính nộp phạt với số tiền 130.347.421 đồng; hoàn thiện, chuyển hồ sơ 01 đơn vị sang cơ quan công an để xử lý theo thẩm quyền.

Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với BHXH tỉnh Nghệ An

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức người lao động BHXH tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, Tổng Giám đốc đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh: Tỷ lệ thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT chưa tương xứng với tiềm năng; tỷ lệ nợ đọng còn ở mức cao và công tác KCB BHYT còn nhiều bất cập. Tổng Giám đốc yêu cầu BHXH tỉnh cần triển khai ngay các giải pháp cụ thể, quyết liệt, mỗi cán bộ viên chức, người lao động cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt, với trách nhiệm, tâm huyết của người đứng đầu ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc tin tưởng giao nhiệm vụ cho BHXH tỉnh Nghệ An trong thời gian tới cần phát huy những kết quả đạt được, luôn luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để trở thành một trong 05 địa phương đứng đầu cả nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.