BHYT HSSV ở Nghệ An: Phát triển bền vững

Ngày đăng tin: 06/09/2018
Những năm qua, số HSSV tham gia BHYT trên địa bàn Nghệ An tăng nhanh và bền vững. Năm học 2012-2013, cả tỉnh chỉ có 79,86% HSSV tham gia thì năm học 2013-2014 tăng lên 88,55%; đến năm học 2017- 2018 tăng lên 95,49%. Như vậy, mục tiêu BHXH tỉnh Nghệ An đặt ra cho năm học 2018-2019 đạt 100% HSSV tham gia BHYT thực sự không quá khó.

Chia sẻ về kết quả trên, ông Lê Trường Giang- Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cho biết: Một trong những thuận lợi của Nghệ An là có được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với sự phối hợp của ngành GD-ĐT và các sở, ban, ngành liên quan. Do đó, kết quả đạt được rất khả quan, góp phần giảm gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình.

* PV: Ông có thể chia sẻ một số kinh nghiệm của Nghệ An trong thực hiện nhiệm vụ này?

- Ông Lê Trường Giang:

Có thể nói, để cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, một trong những kinh nghiệm của Nghệ An là đã tham mưu kịp thời, tranh thủ được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Chúng tôi cũng xác định, cơ quan BHXH phải chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành GD-ĐT tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Nghệ An rất chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để phụ huynh và các em HSSV nhận thức được tham gia BHYT là bắt buộc. Cụ thể: Phối hợp với ngành GD-ĐT, đặc biệt là các trường học tuyên truyền, phổ biến pháp luật BHYT cho HSSV, trong đó đề cao vai trò của nhà trường, ban giám hiệu, đặc biệt là các thầy cô giáo trong việc trực tiếp tuyên truyền, vận động.

Chủ động phối với hợp với Sở GD-ĐT, Tỉnh đoàn, Đài PTTH và các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền chính sách pháp luật BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như treo băng rôn, phướn tuyên truyền trên các trục đường chính của thành phố, nơi đông dân cư, trước cổng trường học; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức các Hội thi Rung Chuông Vàng nhằm giúp các em tìm hiểu chính sách BHYT HSSV; phối hợp với Đài PTTH xây dựng trailer tuyên truyền BHYT HSSV trước thềm năm học mới...

Bên cạnh đó, đẩy mạnh CCHC, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân; xây dựng hình ảnh người cán bộ BHXH “thân thiện, trách nhiệm”. Kêu gọi hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp cận, đề nghị các linh mục tuyên truyền về BHYT HSSV…

* Theo ông, chính sách BHYT đã phát huy vai trò như thế nào trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe HSSV tại Nghệ An?

- Với nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được giao, các trường học đã củng cố mạng lưới y tế học đường, mua sắm trang thiết bị vật tư y tế; phối hợp với trạm y tế xã và BV huyện tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các em HSSV; qua đó phát hiện và điều trị kịp thời nhiều trường hợp bệnh nặng. Đặc biệt, kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu là nguồn tài chính quan trọng, giúp duy trì và phát triển mạng lưới y tế trường học, giúp các em có sức khỏe để tiếp tục trở lại học tập.

Thông qua BHYT, các em HSSV đều được hưởng quyền lợi kịp thời khi phải điều trị tại các BV. Đặc biệt, một số em được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB lên tới hàng trăm triệu đồng, giúp gia đình các em vượt qua khó khăn như: Em Hồ Viết Anh (huyện Nam Đàn) được quỹ chi trả số tiền trên 188,6 triệu đồng; em Nguyễn Thế Anh (TP.Vinh) được chi trả trên 183 triệu đồng; em Nguyễn Văn Nhân (huyện Anh Sơn) được chi trả 137,5 triệu đồng; em Nguyễn Viết Anh (huyện Đô Lương) được chi trả 128,3 triệu đồng...

* Mục tiêu BHYT HSSV mà BHXH tỉnh đặt ra trong năm học 2018-2019 như thế nào, thưa ông?

- Năm học 2018-2019, chúng tôi đặt ra mục tiêu đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Do đó, trong thời gian, chúng tôi phải phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Y tế và Tỉnh đoàn thực hiện tốt các giải pháp như: Tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo thực hiện; tập trung tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân; giao chỉ tiêu cho các địa phương, trường học. Đặc biệt, xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị hằng năm của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà trường.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Tỉnh đoàn tiếp tục tổ chức các hội thi tìm hiểu chính sách BHYT HSSV, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các em giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cũng như thấy được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong việc tham gia BHYT. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội đề nghị các linh mục hỗ trợ tuyên truyền, vận động con em giáo dân tham gia BHYT. Ngoài ra, cùng các sở, ban ngành tham mưu về việc trích kinh phí từ ngân sách địa phương hỗ trợ đóng BHYT cho những em HSSV thuộc hộ gia đình nông- lâm- diêm nghiệp có mức sống trung bình; tiếp tục nâng cao chất lượng KCB và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho các em khi đi KCB BHYT.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn Baobaohiemxahoi.gov.vn

Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm