Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – BHXH Việt Nam: Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại Nghệ An

Ngày đăng tin: 08/10/2018
Nằm trong chương trình phối hợp giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và BHXH Việt Nam, vừa qua, ngày 05/10/2018, tại thành phố Vinh, Nghệ An, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Tuyên truyền chính sách về BHXH tự nguyện.
 
Thành phần tham dự Hội nghị gồm có: Đại diện Lãnh đạo Vụ BHXH, Bộ Lao động Thương binh xã hội, Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam; đại diện Lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An; các tổ chức Hội, đoàn thể cấp tỉnh; 10 đơn vị BHXH cấp huyện lân cận thành phố Vinh và trên 100 đại biểu là đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò. 
 Tại Hội nghị, đồng chí Trần Hải Nam, Vụ Phó Vụ BHXH, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình bày tổng quan về hệ thống chính sách, pháp luật hiện hành về BHXH tự nguyện; những định hướng cải cách chính sách BHXH tại Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng và việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/8/2018 của Chính phủ. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn đại biểu tham dự Hội nghị, đặc biệt là các đại lý thu BHXH nghiêm túc thảo luận, chỉ ra những khó khăn vướng mắc; chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay  trong quá trình triển khai chính sách BHXH tự nguyện tại địa phương, góp phần tăng diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động.
Thực trạng công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và công tác thu BHXH tự nguyện giai đoạn 2009-2018 trên địa bàn cả nước đã được đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hiền, Trưởng phòng Hưu trí Ban thực hiện chính sách BHXH và đồng chí Vũ Văn Phong, Trưởng phòng Thu BHXH tự nguyện BHXH Việt Nam trình bày tại hội trường. 
 
Đặc biệt, các đại biểu tham dự đã được nghe đồng chí Lê Viết Thức, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An trình bày báo cáo tham luận về tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua và những giải pháp trong thời gian tới. Bên cạnh việc tổng quát lại những kết quả đạt được trong thời gian qua, báo cáo tham luận cũng chỉ rõ những tồn tại, nguyên nhân tồn tại, hạn chế và phương hướng khắc phục nhằm tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nên số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm 2009 số người tham gia là 9.029 người thì đến năm 2017, số người tham gia đạt 25.919 người, chiếm 10% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện của cả nước. Nghệ An luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện. 
Sau khi nghe ý kiến tham luận về thực trạng lao động, việc làm, tiền lương thu nhập của người lao động khu vực phi chính thức trên địa bàn tỉnh Nghệ An do đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An trình bày, với tinh thần làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tích cực trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương và những đề xuất kiến nghị.
 
Những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách BHXH tự nguyện của các đại biểu đã được giải đáp tại hội trường. 
 
Những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu về việc cải cách chính sách, tăng chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện và các vấn đề liên quan đến chi thù lao đại lý đã được Ban Tổ chức Hội nghị tiếp thu, kiến nghị lên cấp trên có thẩm quyền và trả lời bằng văn bản. 

LH
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm