Cảnh báo tình trạng sử dụng sổ BHXH sai mục đích

Ngày đăng tin: 28/03/2018
Hiện nay, tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội đang xảy ra hiện tượng mang sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) đi cầm cố, thế chấp và cho người nhà, người thân mượn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để khám, chữa bệnh. Những việc làm này nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các bên liên quan, cũng như gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội.

Trả kết quả thủ tục hành chính cho người lao động tại Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động có quyền được giữ sổ BHXH để quản lý, theo dõi quá trình đóng BHXH của chủ doanh nghiệp và từ năm 2017, cơ quan BHXH trả sổ cho người lao động. Trong khi các cơ quan chức năng đang đẩy nhanh tiến độ, khắc phục những vướng mắc phát sinh để có thể trả sổ cho người lao động trong thời gian sớm nhất thì đã có một số người mang sổ đi cầm cố, thế chấp.

Thực tế, chỉ cần gõ dòng chữ "Vay thế chấp sổ BHXH" sẽ ra hàng loạt kết quả từ các trang web đứng tên các công ty tài chính, cầm đồ; điều kiện vay từ 5 đến 20 triệu đồng, chỉ cần có bản sao chứng minh nhân dân, hợp đồng lao động hoặc sổ BHXH thì người vay sẽ được giải ngân nhanh chóng. Chị La Thị Bảy (chủ nhà trọ tại quận Bắc Từ Liêm) cho biết: "Gia đình tôi có phòng trọ cho thuê, kiêm bán hàng tạp hóa và hiện đang có nhiều công nhân thuê trọ. Trong đó, có một người thường chậm nộp tiền nhà từ 10 đến 15 ngày và còn mua chịu nước mắm, mì tôm, đồ ăn... Khi tôi yêu cầu không cho thuê trọ nữa thì người lao động này năn nỉ bằng việc đưa chứng minh nhân dân và sổ BHXH để làm tin". Hai tháng sau, khi số tiền nợ đã lên tới 4 triệu đồng thì người công nhân đó đột nhiên biến mất. Khi tìm hiểu chị Bảy mới phát hiện là người này đã chuyển khỏi chỗ làm, đã báo mất sổ BHXH với công ty và được cấp sổ BHXH mới. Lúc này, dù chủ nợ có giữ sổ BHXH của họ thì cũng không có giá trị gì.

Theo BHXH quận Bắc Từ Liêm, trong quá trình làm việc, đơn vị này cũng đã phát hiện và ngăn chặn trường hợp người nhà mượn thẻ BHYT của nhau để khám bệnh. Tại mỗi bệnh viện đều có giám định viên bảo hiểm kiểm tra chặt chẽ theo thẻ BHYT và chứng minh nhân dân, cho nên loại trừ ngay trường hợp có ý định gian dối. Dù nhiều lần cảnh báo nhưng do thiếu hiểu biết cho nên nhiều người lao động vẫn nảy sinh lòng tham mượn thẻ của người thân.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội khẳng định: tại Hà Nội có hiện tượng cho mượn thẻ BHYT, nhưng các cơ quan BHXH quận, huyện ở Hà Nội kiểm soát chặt chẽ ngay từ "đầu vào" cho nên đã ngăn chặn kịp thời những hành vi trục lợi. Tuy số thẻ bị thu hồi ít, mức độ vi phạm chưa nghiêm trọng nhưng cũng cần cảnh báo tới người lao động. Theo điểm 2, Điều 20, Luật BHYT, nếu cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám, chữa bệnh sẽ bị phạt từ 500 nghìn đồng đến hai triệu đồng và bị tạm giữ thẻ 30 ngày. Ngoài ra, người sử dụng thẻ BHYT phải hoàn trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh đã được quỹ BHYT chi trả. Về việc người lao động cầm cố sổ BHXH, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, BHXH Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan BHXH các quận, huyện tuyên truyền, cảnh báo tới người lao động để tránh xảy ra sai phạm.

Điều 3, Luật BHXH năm 2014 quy định: Người tham gia được cấp và bảo quản một sổ BHXH duy nhất; trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng phải thông báo với cơ quan BHXH để xem xét cấp lại. Theo Luật BHXH, người lao động nếu bị phát hiện cầm cố sổ BHXH sẽ bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến một triệu đồng. Người lao động cũng không được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp này. Với cá nhân, tổ chức cầm cố sổ BHXH, không thể thanh toán tại cơ quan BHXH vì quy định chỉ có bản thân người tham gia hoặc thân nhân của họ thực hiện việc đối chiếu yếu tố nhân thân, số sổ BHXH, dữ liệu về quá trình đóng BHXH mới được nhận chế độ. Do đó, người cầm cố không được hưởng bất cứ quyền lợi gì.

Sử dụng sổ BHXH, BHYT sai mục đích, đó là hiện tượng đáng buồn đang xảy ra do sự thiếu hiểu biết của người lao động. Nếu người lao động nhìn nhận thấu đáo, hiểu Luật BHXH thì sẽ không xảy ra những hệ lụy đáng tiếc như đã nêu ở trên. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh đối với mọi người trong việc chấp hành các quy định của Luật BHXH hiện hành, để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và các bên liên quan.

Theo nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm