Cấp lại thẻ BHYT cho nhân dân sau bão lũ: Ý nghĩa, thiết thực

Ngày đăng tin: 30/08/2018
Cơn bão số 4 và ảnh hưởng hoàn lưu của nó đã gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của người dân trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông; trong đó có xã Cam Lâm. Sau lũ lụt, nhiều tài sản, giấy tờ của bà con nơi đây đã bị lũ cuốn, bị rách nát, nhòe mực, trong đó có thẻ BHYT.
Nhằm động viên, chia sẻ trước những mất mát của bà con nơi đây; kịp thời cấp lại những tấm thẻ BHYT cho người dân, đảm bảo các quyền lợi khi đi khám chữa bệnh; đồng thời đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân, sáng ngày 28/08/2018, BHXH huyện Con Cuông đã tổ chức Đoàn xuống tận xã để tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT; đồng thời cấp lại thẻ BHYT cho bà con nơi đây.
 
Với gần 2 giờ đồng hồ để vượt qua chặng đường hơn 30 km lầy lội, sạt lở đất đá,  Đoàn công tác của BHXH huyện Con Cuông mới về được với bà con bản làng xã Cam Lâm. Về với Cam Lâm, sau khi thăm hỏi tình hình khắc phục hậu quả thiên tai, Đoàn công tác của BHXH huyện đã tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho gần 100 cán bộ, công chức, viên chức của UBND xã, các trường học đóng trên địa bàn, Trạm y tế xã, các Trưởng thôn, Già làng và bà con xã Cam Lâm.
 Tại nhà văn hóa cộng đồng của UBND xã, đồng chí Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc BHXH huyện đã trực tiếp tuyên truyền những điểm mới quy định trong Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; những thay đổi trên mẫu thẻ BHYT theo quy định mới và hướng dẫn sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích. Hội nghị cũng đã giành để trả lời những vướng mắc của các đại biểu xoay quanh các vấn đề: Mã quyền lợi thẻ BHYT cho giáo viên dạy ở những bản khó khăn, đặc biệt khó khăn; thủ tục, hồ sơ cộng nối thời gian tham gia quân đội, thời gian vào làm hợp đồng của giáo viên nhưng chưa được trích đóng BHXH, BHYT; chế độ thai sản, chế độ nghỉ hưu đối với nữ khi đủ tuổi nhưng chưa đủ năm công tác.v.v.
 
Đặc biệt, song song với việc tổ chức tuyên truyền, đối thoại, BHXH huyện cũng đã mượn phòng làm việc của cán bộ chính sách xã, bố trí máy in, máy tính, phôi thẻ BHYT để in, cấp lại thẻ BHYT cho người dân ngay tại xã; tiếp nhận hồ sơ sửa sai thông tin trên thẻ BHYT của người dân với mục đích để người dân có thẻ BHYT để khám chữa bệnh kịp thời trong thời điểm nguy cơ bệnh tật phát sinh sau lũ lụt. Ngay trong buổi sáng ngày 28/8/2018, BHXH huyện đã in, cấp lại 140 thẻ BHYT và tiếp nhận 42 hồ sơ thay đổi thông tin cho người dân trên địa bàn.
 
Buổi tuyên truyền đối thoại chính sách, đặc biệt là việc cấp lại thẻ BHYT cho người dân xã Cam Lâm đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền xã và bà con nơi đây. Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, là nghĩa cử cao đẹp, vì nhân dân phục vụ của tập thể cán bộ viên chức, người lao động của BHXH huyện Con Cuông.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương các xã còn lại trên địa bàn huyện thực hiện việc tổng rà soát, cấp lại thẻ BHYT cho bà con nhân dân ngay tại xã; đảm bảo người dân trên địa bàn được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh BHYT đầy đủ, kịp thời.

                                    Thái Hương – BHXH huyện Con Cuông

 
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm