Đảng bộ BHXH tỉnh Nghệ An: Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nửa nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngày đăng tin: 01/08/2018
Ngày 30/7/2018, Đảng bộ BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nửa nhiệm kỳ 2015-2020, sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2018. Đồng chí Lê Thị Hồng Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, Hội nghị đã nghiêm túc đánh giá những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ; chỉ ra những chỉ tiêu chưa hoàn thành theo mục tiêu Nghị quyết đề ra, phân tích nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới, đồng thời xác định rõ phương hướng, mục tiêu nhiệm vụ và các giải pháp của Đảng bộ trong thời kỳ mới.

2 năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ BHXH tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện một số chính sách mới về BHXH theo quy định của Luật BHXH 2014 có hiệu lực thi hành; các chính sách BHYT theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đi sâu vào cuộc sống; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ đang trong giai đoạn hoàn thiện, một loạt các nhiệm vụ trọng tâm được triển khai để đồng bộ cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia và giải quyết chế độ chính sách cho người tham gia BHXH, BHYT; toàn ngành tập trung hướng dẫn lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, triển khai giao dịch hồ sơ qua mạng Internet; rà soát, bàn giao sổ BHXH, hoàn thiện mã số BHXH; nâng cấp chuyển đổi dữ liệu trên các phần mềm nghiệp vụ của ngành... Với khối lượng công việc ngày càng tăng, yêu cầu ngày càng lớn, Đảng ủy, Lãnh đạo BHXH tỉnh đã có nhiều giải pháp chỉ đạo chi bộ, phòng chuyên môn giải quyết kịp thời, đầy đủ, đúng chế độ chính sách cho người lao động. 

Công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hằng năm luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch BHXH Việt Nam giao; đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm sau luôn cao hơn năm trước, vượt số lượng so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Đến nay, toàn tỉnh đã có 2.732.542 người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, trong đó số người tham gia BHXH bắt buộc là 211.109 người, tham gia BHXH tự nguyện là 26.647 người; tham gia BHYT: 2.705.895 người, đạt 87,13% dân số (đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra).

Trong những năm qua, nhiều vướng mắc trong công tác cấp sổ BHXH đã được khắc phục, cơ bản người lao động trên địa bàn đã được cấp sổ BHXH theo đúng quy định; Công tác cấp thẻ BHYT được thực hiện kịp thời, đảm bảo mục tiêu thẻ BHYT đến với người được cấp thẻ trước thời điểm thẻ BHYT có hạn sử dụng và đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT. Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH được tổ chức thực hiện an toàn, đầy đủ và kịp thời. Nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý, bảo toàn quỹ BHXH, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT được thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt góp phần phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi lạm dụng quỹ BHXH, BHYT trên địa bàn.

Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin được tăng cường cùng với sự thay đổi căn bản tác phong từ hành chính sang phục vụ đã, đang nhận được sự đồng thuận cao từ phía doanh nghiệp, đơn vị, nhân dân và người lao động.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Hồng Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ Đại hội 2015-2020; đánh giá cao sự đoàn kết, quyết tâm thực hiện Nghị quyết của toàn thể Đảng bộ BHXH tỉnh. Công tác phối hợp giữa Ban Chấp hành  Đảng bộ, Tập thể Lãnh đạo và các chi bộ đã trong việc triển khai các quyết nghị đã thường xuyên, thực chất và ngày càng phát huy hiệu quả. Công tác kiểm tra giám sát của Đảng bộ đã đi vào chiều sâu; việc triển khai thực hiện CT 05, NQTW4 khóa XII gắn với thực hiện giúp đỡ xã nghèo miền Tây Nghệ An và xóm chưa có đảng viên, chưa có chi bộ theo Đề Án 01 của Tỉnh ủy hằng năm đều được Ban Chấp hành Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đánh giá cao.

Trong giai đoạn sắp tới, đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ BHXH tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng  tạo, chủ động trong từng cán bộ đảng viên, người lao động; triển khai các giải pháp cụ thể để hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BHXH tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Nhật Minh - Lộc Hoa
 
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm