Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM

Ngày đăng tin: 25/04/2019
Thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công, sáng ngày 24/4/2019, BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn phương án triển khai việc đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng với Bưu điện tỉnh và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Trường Giang – Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị.


Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Thu Hiền)

Lãnh đạo, các phòng chức năng của Bưu điện tỉnh và 07 Ngân hàng thuơng mại có chi nhánh trên địa bàn tỉnh Nghệ An tham dự Hội nghị, bao gồm:  Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam; Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP phát triển Nhà TP Hồ Chí Minh; Ngân hàng TMCP Quân đội và Ngân hàng TMCP Kỹ thương.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã nghe, cho ý kiến thảo luận và thống nhất phương án thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM. 

Để đạt được mục tiêu như đề án đã đề ra là phấn đấu đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 20% số  tiền chi trả an sinh xã hội được thực hiện qua ngân hàng, BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và các ngân hàng trên cơ sở chức năng, hoạt động của mình tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp BH thất nghiệp qua tài khoản ATM. Việc triển khai chi trả qua ATM phải đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thuận lợi tối đa cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp: Người hưởng được mở tài khoản ATM miễn phí tại các ngân hàng; nhận lương hưu, trợ cấp trước ngày 05 hàng tháng, được thông tin chi tiết về số tiền được chi trả, kỳ chi trả và ngày chi trả v.v.

Ghi nhận những ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự Hội nghị, đồng chí Lê Trường Giang – Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị Bưu điện tỉnh, các Ngân hàng thương mại phối hợp với BHXH trong việc tuyên truyền, vận động người dân mở tài khoản cá nhân để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ATM.  Đồng chí cũng đề nghị các Ngân hàng thương mại xem xét các chính sách hỗ trợ khách hàng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người hưởng khi mở tài khoản ATM; trong quá trình tuyên truyền vận động phải đảm bảo nguyên tắc minh bạch, cạnh tranh công bằng, lành mạnh, đúng quy định của pháp luật và không ảnh hưởng tới công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại các điểm chi trả.

Dự kiến, công tác tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH mở tài khoản ATM để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp BH thất nghiệp qua tài khoản ATM tại các điểm chi trả tiền mặt sẽ được triển khai vào kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 6/2019.
 

Việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ATM sẽ tạo điều kiện cho người dân trong việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Thay vì phải đến tận các điểm chi trả, chờ đợi đến lượt mình để nhận tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ nhận được lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua ATM trước ngày 05 hàng tháng. Việc nhận lương hưu qua ATM cũng sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người hưởng và đặc biệt là đảm bảo an toàn số tiền được hưởng.
 


 
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm