Diễn Châu: Trạm y tế xã lập khống hồ sơ KCB để thanh toán chi phí BHYT

Ngày đăng tin: 27/03/2018
BHXH tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 433/KL-BHXH ngày 23/3/2018 về việc xác minh khám chữa bệnh thanh toán BHYT tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Thực hiện chức năng quản lý và sử dụng quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, để góp phần ngăn chặn tình trạng lạm dụng quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh, ngày 02/3/2018, BHXH tỉnh đã thành lập Tổ xác minh tại nơi cư trú một số đối tượng có danh sách tham gia KCB thanh toán BHYT tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu.

Qua kiểm tra, xác minh và đối chiếu tờ mẫu 03/TYT đề nghị thanh toán BHYT từ ngày 01/01/2018 đến ngày 28/02/2018, lựa chọn 20 tờ mẫu 03/TYT để đi xác minh.  Trong số 20 bệnh nhân có trong danh sách KCB thanh toán BHYT tại Trạm Y tế thì 12 trường hợp không xác minh được do đối tượng đi vắng, không liên hệ được; Tổ xác minh đã trực tiếp làm việc với 08 bệnh nhân còn lại. Kết quả, ngoài 5 bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT để đi KCB BHYT tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng đúng quy định thì có 03 bệnh nhân không đi khám chữa bệnh nhưng vẫn có hồ sơ KCB BHYT tại Trạm. 
Tại buổi làm việc với Bệnh nhân Lê Văn T., cư trú tại xóm 3, xã Diễn Quảng, bệnh nhân này khẳng định ông không đi khám tại Trạm Y tế xã vào ngày 06/02/2018, đúng như cam kết ông đã ký trong phiên làm việc ngày 09/02/2018 giữa giám định viên BHYT tại Bệnh viện đa khoa Cửa Đông.

Làm việc với ông Phan Xuân Nguyên, Bác sỹ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Diễn Quảng, ngoài việc thừa nhận bản thân đã lập khống hồ sơ KCB BHYT đối với 04 bệnh nhân mà Tổ xác minh đã làm việc trực tiếp thì có thêm 01 người dân khác cũng đã được vị Bác sỹ này cho đến Trạm Y tế để KCB BHYT.

Việc làm của ông Phan Xuân Nguyên, Bác sỹ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Diễn Quảng đã vi phạm quy định về lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc mà thực tế không có người bệnh quy định tại Điều 66 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

BHXH tỉnh Nghệ An không chấp nhận thanh toán số tiền 432.040 đồng do lập hồ sơ khống của Trạm Y tế xã Diễn Quảng đối với 05 trường hợp nêu trên. Đồng thời đề nghị các cơ quan có liên quan trên cơ sở chức năng của mình thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phan Xuân Nguyên; khắc phục các hậu quả do hành vi vi phạm hành chính của đối tượng gây ra; chấn chỉnh ngay những tồn tại trong công tác KCB BHYT, thực hiện khám, lập hồ sơ KCB, kê đơn, cấp phát thuốc đúng người bệnh và kiểm tra chặt chẽ các thủ tục KCB BHYT đối với người có thẻ BHYT khi đi KCB; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND huyện Diễn Châu thành lập tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng để làm rõ việc lập khống hồ sơ KCB BHYT.v.v

LH
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm