Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc tại BHXH tỉnh Nghệ An

Ngày đăng tin: 24/10/2018
Nằm trong chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT), an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và chế độ chính sách đối với người lao động, sáng ngày 23/10/2018, Đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc tại BHXH tỉnh Nghệ An. Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Cùng tham gia buổi làm việc có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên Đoàn Giám sát là đại diện Văn phòng, các Ban trực thuộc HĐND tỉnh và các Sở, ngành có liên quan; Lãnh đạo, Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh Nghệ An.
 
Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát đã được nghe báo cáo tóm tắt việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đối với người lao động của các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2018. 

Giai đoạn 2016-2018, BHXH tỉnh Nghệ An thực hiện thu chi bình quân mỗi năm trên 15.000 tỷ đồng; quản lý trên 2,8 triệu người tham gia BHXH, BHYT; trong đó số người tham gia BHXH là 242.282 người, chiếm tỷ lệ 13% lực lượng lao động của tỉnh (trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là 26.340 người, chiếm 13% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc); số người tham gia BHYT là 2.779.106 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 88,75% dân số, vượt 2,65% so với Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng được tăng cường, do đó số đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH trên 12 tháng giảm hẳn.

Mặc dù số lượng người dân thụ hưởng chính sách trên địa bàn lớn, hằng năm BHXH tỉnh tổ chức tiếp nhận và giải quyết hàng nghìn hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, nhưng công tác giải quyết chế độ BHXH và quản lý, chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng luôn được thực hiện kịp thời, đầy đủ, ít xảy ra sai sót. Từ năm 2016 đến 30/6/2018, số người được giải quyết chế độ BHXH là 231.539 người, trong đó số người lao động trong các doanh nghiệp được giải quyết hưởng chế độ là 134.116 người, chiếm 57,92%.

Công tác cải cách hành chính ngày càng chuyển biến tích cực, tác phong làm việc thay đổi từ hành chính sang phục vụ, từ tiền kiểm sang hậu kiểm; ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi nhiệm vụ đã được BHXH tỉnh tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhân dân, người lao động và doanh nghiệp và đã nhận được sự đồng thuận của người dân cũng như doanh nghiệp. Niềm tin của người dân vào chính sách của Đảng, nhà nước ngày càng được củng cố.

Với tinh thần làm việc thẳng thắn, cởi mở, các ý kiến phát biểu của các thành viên Đoàn Giám sát đồng tình cao với những nội dung được trình bày trong báo cáo, đồng thời đề nghị cơ quan BHXH tỉnh làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp và các giải pháp khắc phục. 
Trước những vấn đề thành viên Đoàn Giám sát quan tâm, đồng chí Lê Trường Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh đã giải trình một cách cụ thể, rõ ràng, thuyết phục từng nội dung được chất vấn; phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan và những đề xuất, kiến nghị đối với từng lĩnh vực, từng đơn vị có liên quan.
 Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cơ quan BHXH trong thời gian qua. Đồng chí khẳng định, BHXH là chính sách đặc biệt quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, thường xuyên thay đổi, biến động phù hợp với tình hình thực tiễn của đất nước và là chính sách hết sức nhạy cảm vì liên quan đến quyền lợi thiết thân của mọi người. Việc thực hiện chính sách này trên địa bàn Nghệ An với những đặc thù riêng (diện tích lớn, dân số đông, số đối tượng thụ hưởng chính sách lớn, đối tượng tham gia ngày càng được mở rộng, việc quản lý lao động còn nhiều bất cập v.v.) là vấn đề không hề đơn giản. Tuy nhiên, trong thời gian qua, BHXH tỉnh Nghệ An với số lượng nguồn nhân lực còn hạn chế nhưng đã nỗ lực hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Phát huy kết quả đã đạt được, trên cơ sở phân tích những tồn tại, hạn chế, BHXH tỉnh Nghệ An cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng một số giải pháp trọng tâm sau: Tăng cường công tác tham mưu Tỉnh ủy, UBND, HĐND trong công tác chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; thường xuyên bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, của Bộ ngành để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tại cơ sở; chủ trì, phối hợp với các ngành tham mưu Tỉnh ủy ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH; chú trọng công tác đôn đốc, thu hồi nợ BHXH, BHYT, trong đó quan tâm tới các giải pháp mạnh, xử lý nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm và giải quyết chế độ cho người lao động tại các đơn vị nợ; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thường xuyên nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, xây dựng hình ảnh người cán bộ viên chức thân thiện, trách nhiệm, góp phần xây dựng ngành BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. 

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị BHXH tỉnh nghiên cứu, phối hợp với Văn phòng HĐND tỉnh để báo cáo, đề xuất những kiến nghị và các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh để HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh đưa vào dự thảo nghị quyết và có văn bản trình các Bộ, ngành có liên quan.

LH
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm