Hoàng Mai: Phát hiện trường hợp gửi đóng BHXH để trục lợi chế độ thai sản

Ngày đăng tin: 02/10/2018
Trong tháng 5/2018, BHXH thị xã Hoàng Mai tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ thai sản trực tiếp của bà Bùi Diệu Thùy, cư trú tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai.


Trên hồ sơ thể hiện, bà Bùi Diệu Thùy, mã số BHXH là 7916497932, là quản lý Công ty TNHH Dược phẩm Kim Long Miền Nam, có địa chỉ tại số 92 Lê Trung Nghĩa, phường 12, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Bà Bùi Diệu Thùy có đóng BHXH tại công ty TNHH Dược phẩm Kim Long Miền Nam từ tháng 7/2017 đến tháng 12/2017.

Xét thấy hồ sơ có dấu hiệu nghi vấn: Thời gian tham gia BHXH đúng 6 tháng, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH; cán bộ xét duyệt hồ sơ đã báo cáo Lãnh đạo cơ quan và Giám đốc BHXH thị xã ngay sau đó đã ban hành công văn đề nghị BHXH quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh xác minh về việc tham gia BHXH của bà Bùi Diệu Thùy. 

Ngay sau khi nhận được văn bản của BHXH quận Tân Bình xác nhận bà Bùi Diệu Thùy có ký HĐLĐ với Công ty TNHH Dược phẩm Kim Long Miền Nam và tham gia BHXH từ tháng 07/2017 đến tháng 12/2017, với mục đích hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng trục lợi quỹ BHXH và kịp thời chi trả chế độ cho người lao động đảm bảo đúng quy định, Giám đốc BHXH thị xã Hoàng Mai đã cho mời bà Bùi Diệu Thùy lên làm việc trước khi thanh toán chế độ. 
Tại buổi làm việc, bằng những biện pháp nghiệp vụ của cơ quan BHXH thị xã, bà Bùi Diệu Thùy đã không trả lời được địa chỉ cơ quan làm việc trước đây của mình (tức là Công ty TNHH Dược phẩm Kim Long Miền Nam); không biết chức danh nghề nghiệp của mình, tiền lương hàng tháng của mình được trả là bao nhiêu và đơn vị trả lương cho mình là đơn vị nào v.v.
 
Trước những dấu hiệu không bình thường đó, Giám đốc BHXH thị xã đã quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh tại nơi cư trú của bà Bùi Diệu Thùy.  Kết quả, đại diện chính quyền phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai (nơi cư trú hiện tại của bà Thùy) và thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu (nơi bà Thùy sinh sống trước khi lấy chồng) đều xác định: Bà Bùi Diệu Thùy từ tháng 07/2017 đến tháng 12/2017 sinh sống tại địa phương không đi làm ăn xa nhà . 

 Trước những chứng cứ từ cơ quan BHXH thị xã, sự nhạy cảm nghề nghiệp và thông thạo nghiệp vụ của cơ quan BHXH thị xã, bà Bùi Diệu Thùy đã thừa nhận do bản thân ham lợi, hiểu biết về Luật non kém nên đã nhờ anh họ ở thành phố Hồ Chí Minh gửi đóng BHXH nhằm trục lợi chế độ thai sản. 

Hiện tại, BHXH thị xã đã dừng giải quyết chế độ thai sản cho bà Bùi Diệu Thùy, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Được biết, nếu hồ sơ của bà Bùi Diệu Thùy được xét duyệt, cơ quan BHXH sẽ phải chi trả cho bà Thùy số tiền là 28.520.000 đồng.

Nguyễn Xuân Cường – Giám đốc BHXH thị xã Hoàng Mai
 
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm