Hưng Nguyên: Truyền thông chính sách BHXH, BHYT thông qua đại lý thu của Trung tâm dân số huyện.

Ngày đăng tin: 12/04/2019
Trong thời gian qua, BHXH huyện Hưng Nguyên đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đa dạng hóa các hoạt động thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện trên địa bàn thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.
Nguyên nhân chủ yếu là do đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, việc tiếp cận chính sách của người dân còn hạn chế, công tác tuyên truyền chưa làm cho người dân hiểu và tin tưởng vào chính sách.
 Trao sổ BHXH cho người dân tham gia BHXH tự nguyện trong tháng 3/2019 tại xã Hưng Đạo.
Trước tình hình đó, BHXH huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể trên địa bàn mở rộng đại lý thu BHXH, BHYT, lựa chọn những người có uy tín làm cầu nối để tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2019, BHXH huyện đã ký hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT với Trung tâm Dân số huyện Hưng Nguyên nhằm phát huy kỹ năng tuyên truyền, thuyết phục, vận động nhân dân của mỗi cán bộ dân số ngay tại khối xóm thông qua các hình thức truyền thông gần gũi mang tính đặc thù. 

Phát huy lợi thế công tác dân số đã thực hiện trong thời gian qua, hai cơ quan đã phối hợp triển khai nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với người dân ngay tại các khu dân cư.

Từ đầu năm đến nay, hai cơ quan đã tổ chức tuyên truyền, đối thoại, tư vấn trực tiếp cho người dân trên địa bàn tại 5 xóm trên địa bàn các xã Hưng Long, Hưng Thông, Hưng Đạo và Thị trấn. Tại các buổi tuyên truyền, người dân được nghe báo cáo viên truyền tải một cách ngắn gọn, súc tích, cụ thể về chính sách BHXH tự nguyện như: độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện, mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của nhà nước cho các đối tượng; các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện và chính sách BHYT. Ngoài ra, cán bộ tư vấn đã giải đáp ngay những thắc mắc để người dân có thể hiểu sâu hơn ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đặc biệt, khi người dân có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, BHYT thì viên chức BHXH, viên chức dân số, công tác viên dân số sẽ hướng dẫn thủ tục, thu tiền đóng và thực hiện in sổ BHXH ngay sau buổi tuyên truyền.
 “Gian hàng giới thiệu các sản phẩm truyền thông, xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS; về Chính sách BHXH tự nguyện và BHYT”
Đặc biệt, sáng ngày 10/4/2019, BHXH huyện đã phối hợp với Trung tâm Dân số huyện mở “Gian hàng giới thiệu các sản phẩm truyền thông, xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS; về Chính sách BHXH tự nguyện và BHYT” tại Chợ Hến thuộc địa bàn xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam. Hội chợ diễn ra với nhiều hình thức độc đáo: Giới thiệu trực tiếp, bốc thăm trúng thưởng, trưng bày các sản phẩm thu hút đông đảo bà con tiểu thương tại chợ Hến cũng như nhân dân hai xã tham quan.

Tại đây, bà con không chỉ được tuyên tuyên truyền chính sách mà còn được giải đáp, tư vấn, hướng dẫn cách thức tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cũng như các vấn đề khác có liên quan. Ngoài ra, các cán bộ, viên chức, người lao động BHXH huyện đã chia làm nhiều nhóm trực tiếp phát tờ rơi tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các tiểu thương ngay tại các gian hàng. 
 
Cán bộ BHXH huyện trực tiếp tư vấn chính sách BHXH, BHYT cho bà con tiểu thương tại chợ Hến
Các hoạt động truyền thông chính sách BHXH, BHYT gắn liền với truyền thông dân số KHHGĐ, SKSS mặc dù mới triển khai nhưng đã mang lại hiệu quả tích cực. Người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận nhiều hơn, thường xuyên hơn với chính sách, từ đó hiểu và tự giác tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 57 người tham gia BHXH tự nguyện, 508 người tham gia BHYT hộ gia đình trong 3 tháng đầu năm 2019 là kết quả đáng ghi nhận từ sự phối hợp giữa BHXH huyện và Trung tâm Dân số huyện. 
 
Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên đang có 1.793 người tham gia BHXH tự nguyện, 19.175 người tham gia BHYT hộ gia đình và 182 người hưởng chế độ hưu trí từ BHXH tự nguyện.

Hương Trâm – BHXH huyện Hưng Nguyên
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm