Khảo sát thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Ngày đăng tin: 24/04/2019
Sáng nay, ngày 24/4/2019, Đoàn Khảo sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 24/01/2018 của Tỉnh ủy Nghệ An về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong tình hình mới do đồng chí Lê Thị Hoài Chung – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng Đoàn đã khảo sát, làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh buổi khảo sát

Tại buổi khảo sát, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU tại Bệnh viện Sản nhi, những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU tại đơn vị.

Theo báo cáo của Bệnh viện Sản Nhi: Năm 2018 và quý I/2019, Bệnh viện Sản Nhi thực hiện khám chữa bệnh BHYT cho 98916 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh ngoại trú với số tiền trên 38 tỷ đồng, 71446 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh nội trú với số tiền trên 271 tỷ đồng.

Bệnh viện đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, thiết bị, máy móc, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT cho nhân dân; sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện nhiều giải pháp nhằm sử dụng tiết kiệm nguồn kinh phí được giao.

Trong khuôn khổ buổi khảo sát, Đoàn cũng đã tới khảo sát trực tiếp tại một số khoa của Bệnh viện

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách BHYT, đặc biệt là từ khi hoạt động theo hình thức tự chủ, Bệnh viện gặp phải những khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân là do một số văn bản hướng dẫn thực hiện còn có sự chồng chéo, thiếu sự thống nhất giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam. Bệnh viện khó chủ động trong việc thực hiện cân đối dự toán chi phí khám chữa bệnh BHYT dophụ thuộc vào lưu lượng bệnh nhân đến khám và điều trị, tính chất các mặt điều trị, yêu cầu dịch vụ khám chữa bệnh của các đối tượng là khác nhau. Bệnh viện đang thiếu nguồn nhân lực phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là đội ngũ bác sỹ.

Đồng chí Lê Thị Hoài Chung – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ những khó khăn, ghi nhận những nỗ lực của Bệnh viện Sản Nhi trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian qua, đồng chí Lê Thị Hoài Chung – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn khảo sát đề nghị Đảng ủy, lãnh đạo Bệnh viện quan tâm hơn nữa chính sách BHXH, BHYT cho người lao động tại đơn vị; tiếp tục đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh BHYT, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Đặc biệt, đồng chí cũng bày tỏ mong muốn Bệnh viện tiếp tục chia sẻ, đồng hành cùng cơ quan BHXH để tìm ra những giải pháp tối ưu nhằm sử dụng quản lý quỹ BHYT một cách hiệu quả, tiết kiệm, góp phần bảo toàn quỹ BHYT của nhân dân. Đoàn khảo sát tiếp thu toàn bộ ý kiến đề xuất từ Bệnh viện để tổng hợp, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tham mưu chỉ đạo trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, chiều nay, Đoàn sẽ tiếp tục khảo sát tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Nghệ An. Trong tháng 5/2019, Đoàn sẽ khảo sát tại huyện Anh Sơn, thị xã Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa và tổ chức làm việc tại BHXH tỉnh và Sở Y tế./.