Nghệ An: Ân tình trong những tấm thẻ BHYT từ phế liệu

Ngày đăng tin: 05/03/2019
Từ nguồn phế liệu trong sinh hoạt gia đình, gần 1 năm qua, nhiều phụ nữ ở một số xã của huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã cùng nhau gom lại, bán gây quỹ mua thẻ BHYT tặng cho những gia đình khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo tại địa phương. Đây là việc làm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, nhân văn, ấm tình làng nghĩa xóm của các chi Hội Phụ nữ.

Bà Đinh Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Nghi Lộc cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện Nghị Lộc đã trên 80%. Nhưng vẫn còn không ít gia đình, người dân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo chưa ý thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT. Để giúp những người này không rơi vào bẫy nghèo đói nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật, từ tháng 3/2018, Hội đã phát động phong trào “Biến rác thải thành thẻ BHYT” tặng cho hội viên, gia đình khó khăn. Bước đầu, Hội chọn xã Nghi Thạch để làm thí điểm và mang lại hiệu quả rất tích cực”.

Hội viên Hội Phụ nữ xã Nghị Thạch góp phế liệu bán lấy tiền gây quỹ

Bà Hoàng Thị Tình, Chủ tịch Hội LHPN xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc chia sẻ: “Lúc đầu, khi được chọn làm thí điểm, nhiều người e ngại, sợ khó thực hiện. Do đó, Hội đã chủ động tuyên truyền, vận động các hội viên của 13/13 chi hội ủng hộ tham gia. Nhiều hội viên đã nhiệt tình, gương mẫu đi đầu nên phong trào nhanh chóng lan toả, mở rộng. Hàng quý, khi tổ chức sinh hoạt chi hội, các hội viên sẽ tập kết phế liệu thu gom được trong gia đình hoặc đường làng, ngõ xóm của mình tại nhà văn hóa xóm rồi phân loại bán lấy tiền. Sau đó bình xét hội viên, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để trao thẻ”.

Hiện nay, xã Nghi Thạch có 13 chi hội phụ nữ với 1.069 hội viên. Toàn xã có 157 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhiều người bị bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày. Sau 9 tháng phát động, số phế liệu mà chị em thu gom đã bán được hơn 20 triệu đồng. Từ số tiền này, các chi hội phụ nữ mua 29 thẻ BHYT tặng cho những hội viên, gia đình nghèo mắc bệnh tật. Nhiều người đã dùng những tấm thẻ này để đi khám chữa bệnh.

Bà Nguyễn Thị Vân năm nay trên 70 tuổi, ở xóm 1, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc là một trong những trường hợp như vậy. Do hoàn cảnh khó khăn, những năm qua bà đều không tham gia BHYT. Năm ngoài, bà đi khám, biết mình bị bệnh phải mổ nhưng bà cứ dần dứ mãi chưa điều trị vì không có tiền. Biết hoàn cảnh của bà, tháng 3/2018, Hội LHPN xã Nghi Thạch đã đến nhà và trao tặng bà thẻ BHYT. Hiện nay, bệnh của bà đã được chữa trị, sức khỏe đã ổn định.

Bà Vân chia sẻ: “Nhờ có thẻ BHYT của Hội Phụ nữ tặng mà tôi được khỏi bệnh. Tôi thấy rất vui, hạnh phúc. Tấm thẻ BHYT mang lại lợi ích rất lớn, là chỗ dựa cho những người già cả, khó khăn như tôi”.

Có hoàn cảnh éo le hơn, chị Hoàng Thị Thảo, cũng ở xã Nghi Thạch, chồng mất sớm, một mình nuôi 4 người con. Cách đây không lâu, chị phát hiện mình bị ung thư vòm họng phải điều trị thường xuyên tại bệnh viện tỉnh rất tốn kém. Vì vậy, Chi hội Phụ nữ xóm 1, xã Nghi Thạch đã tặng chị thẻ BHYT để hỗ trợ chị điều trị bệnh. Chị Thảo xúc động nói: “Do bệnh tình phải điều trị dài ngày, thẻ BHYT mà hội Phụ nữ tặng tôi là một món quà rất giá trị. Tôi mong rằng, việc làm này sẽ được duy trì lâu dài để nhiều người có hoàn cảnh như tôi cũng được chị em hội viên hội phụ nữ chia sẻ, giúp đỡ”.

Nối tiếp kết quả đó, bà Hạnh cho biết, năm 2019, Hội LHPN huyện Nghi Lộc sẽ tiếp tục mở rộng mô hình sang một số xã khác. Bên cạnh việc tặng thẻ BHYT cho người khó khăn, phong trào cũng có thêm những hình thức hỗ trợ như: Hỗ trợ con giống, cây giống hoặc hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo. Đặc biệt, từ năm 2018, Hội Phụ nữ đã ký quy chế phối hợp với BHXH huyện, trở thành một hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn. Với nhiệm vụ này, năm 2019, Hội sẽ tích cực tuyên truyền đến người dân về chính sách BHXH, BHYT; trong đó, chú trọng đến việc vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, giúp người dân được tiếp cận, thụ hưởng những chính sách an sinh xã hội một cách toàn diện hơn.

Theo Phạm Chính, Baohiemxahoi.gov.vn

Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm