Nghệ An: Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh làm việc với BHXH tỉnh

Ngày đăng tin: 11/10/2017
Vừa qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Thanh Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Nghệ An xung quanh vấn đề quản lý, sử dụng quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh năm 2016 và 8 tháng đầu năm 2017. Tham dự buổi làm việc còn có Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Trần Văn Mão, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lãnh đạo BHXH tỉnh, các phòng nghiệp vụ có liên quan.

Đ/c Lê Trường Giang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Trường Giang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh đã trình bày báo cáo tình hình thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2016, 8 tháng đầu năm 2017; đi sâu vào việc phân tích nguyên nhân của việc gia tăng chi phí 8 tháng đầu năm 2017, chỉ rõ những vướng mắc, bất cập trong thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh và những kiến nghị đề xuất. 

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chất vấn tại buổi làm việc
Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy: 8 tháng đầu năm 2017, Nghệ An là tỉnh có số bội chi quỹ BHYT tuyệt đối cao nhất so với các tỉnh trong nước. Nếu so với sự toán chi của tỉnh được giao năm 2017, tỉnh Nghệ An đã sử dụng 119% tổng dự toán cả năm, vượt trên 1000 tỷ đồng.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan do thay đổi chính sách (điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh theo hướng tính đúng, tính đủ các yếu tố chi phí theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37; công văn số 9033/BYT-KHTC ngày 21/12/2016 của Bộ Y tế; tác động của chính sách thông tuyến khám chữa  bệnh BHYT tuyến huyện) thì tại Nghệ An lại có những nguyên nhân khách quan riêng. Cụ thể:

+ Trong cơ cấu thẻ BHYT năm 2017 của Nghệ An, đối tượng chính sách có mã quyền lợi hưởng 100% chiếm tỷ lệ 54% trên tổng số người tham gia BHYT; đối tượng cùng chi trả 95% chiếm 11% trên tổng số người tham gia. Như vậy, số người cùng chi trả 20% chỉ chiếm 35% trên tổng số người tham gia BHYT. Do tỷ lệ đối tượng không cùng chi trả chiếm tỷ trọng lớn kéo theo tần suất khám chữa bệnh cao (1,92), trong khi đó tần suất khám chữa bệnh của đối tượng cùng chi trả 20% là 1,43 nên dẫn đến thiếu cơ chế giám sát từ phía bệnh nhân có thẻ BHYT không phải cùng chi trả khi đi KCB.

+ Mức đóng bình quân trên thẻ BHYT của tỉnh Nghệ An thấp so với bình quân chung của cả nước. Do vậy, nguồn quỹ được sử dụng của tỉnh Nghệ An thấp. Mức đóng bình quân trên thẻ BHYT năm 2017 tại Nghệ An là 744.682 đồng/thẻ, trong khi đó, mức đóng bình quân thẻ BHYT toàn quốc là 873.372 đồng/thẻ, chênh lệch 128.689 đồng/thẻ.

+ Số lượng bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT ngoại trú, nội trú gia tăng, tăng cao hơn mức bình quân chung cả nước.

+ Chi phí điều trị ngoại trú, nội trú cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Bình quân chi phí đợt điều trị ngoại trú của Nghệ An cao hơn bình quân chung toàn quốc là 72.896 đồng/đơn (tương ứng 34%); bình quân chi phí đợt điều trị nội trú của Nghệ An cao hơn bình quân chung toàn quốc là 575.347 đồng/đợt điều trị.

Đ/c Nguyễn Thanh Hiền, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận tại buổi làm việc
Kết luận tại buổi làm việc, sau khi nghe trả lời chất vấn của đồng chí Lê Trường Giang đối với ý kiến của các thành viên trong Đoàn, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền đã đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng và đầy tinh thần trách nhiệm của ngành BHXH trong thời gian qua. 
 
Ngành BHXH tỉnh đã phối hợp một cách chặt chẽ, có hiệu quả với các sở, ngành, tổ chức đoàn thể có liên quan để phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường, quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT; không ngừng cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi nhiệm vụ, xây dựng tập thể đoàn kết, gắn bó; cán bộ viên chức thân thiện, trách nhiệm, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Đồng chí cũng yêu cầu Ngành BHXH tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền; mở rộng đối tượng  tham gia; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để có giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tiếp tục xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhất là những cán bộ làm công tác giám định BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, thường xuyên cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ cho Đoàn Đại biểu Quốc hội; khi phát hiện có vấn đề cần báo cáo Lãnh đạo Đoàn để có hướng xử lý.

Về phía Đoàn Đại biểu Quốc hội, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu tham gia kỳ họp sẽ tiếp tục báo cáo Quốc hội về những vướng mắc xung quanh việc triển khai chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh nhà thời gian qua; kiến nghị Chính phủ sửa đổi một số quy định chưa phù hợp tại Nghị định 105/2014/NĐ-CP; Nghị định 176/2013/NĐ-CP; kiến nghị Bộ Y tế rà soát, sửa đổi Thông tư 37 nhằm hoàn thiện quy chế chuyên môn, quy trình quy phạm kỹ thuật, quy chế bệnh viện, gói dịch vụ y tế cơ bản v.v.

LH
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm