Nghệ An: Nhiều kết quả ấn tượng sau 5 năm triển khai Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

Ngày đăng tin: 28/09/2017
Sáng nay, ngày 28/9/2017, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An và đồng chí Hồ Phúc Hợp, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020.
Quang cảnh HN
Hội nghị vinh dự đón tiếp đồng chí Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh;  lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; đại diện 9 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết. 

Với tinh thần làm việc thẳng thắn, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội nghị đã đánh giá khách quan những kết quả đã đạt được cũng như nhìn nhận lại những tồn tại, hạn chế sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh nhà. Ý kiến tham luận của 6 đơn vị đến từ các sở, ngành, đơn vị có liên quan đã gửi tới Hội nghị những kinh nghiệm, bài học hay trong công tác chỉ đạo điều hành; công tác tuyên truyền đưa Nghị quyết vào cuộc sống; công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và giải pháp nhằm bảo đảm an toàn quỹ BHXH, BHYT v.v. Đặc biệt, Hội nghị đã được nghe phát biểu của đồng chí Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về những kết quả đạt được trong quá trình 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của toàn quốc nói chung và những định hướng trong thời gian tới nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 21-NQ/TW trên địa bàn tỉnh nhà.
 

Thầy thuốc ưu tú, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo phát biểu tại HN
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh nhà đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần ổn định đời sống của nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định chính trị xã hội.

Nhận thức của các cấp ủy đảng đối với công tác BHXH, BHYT ngày càng được nâng cao; huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tăng cường, thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT; số người tham gia BHXH, BHYT tăng qua các năm, từng bước thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân; quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng; công tác chi trả lương hưu và các chế độ BHXH luôn đảm bảo kịp thời, đúng, đủ cho mọi đối tượng thụ hưởng. Quỹ BHXH có kết dư và bảo toàn, tăng trưởng, tham gia đầu tư góp phần phát triển kinh tế xã hội. Hệ thống BHXH, BHYT từng bước được xây dựng hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao. 

Đ/c Lê Thị Dung, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trình bày tham luận tại HN
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tỷ lệ bao phủ BHXH tăng nhanh: Từ 189.315 người (năm 2012) lên 234.044 người (tháng 7/2017), tỷ lệ tăng 23,63%, đạt 93,57% so với mức Trung ương giao năm 2017, chiếm 13,23% lực lượng lao động; trong đó:

+ BHXH bắt buộc: tăng đều qua các năm, năm 2012 có 173.989 người tham gia, đến hết tháng 7/2017 có 209.352 người tham gia, tăng 20,32% so với năm 2012, chiếm 11,84% lực lượng lao động.

+ BHXH tự nguyện: tăng từ 15.326 người (2012) lên 24.692 người (7/2017), tăng 61,11% so với năm 2012, chiếm 1,39% lực lượng lao động.

- BH thất nghiệp: từ 144.341 người (2012) tăng lên 183.764 người (76/2017), tăng 27,31% so với năm 2012, chiếm 10,39% lực lượng lao động.

- BHYT: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh tăng lên qua các năm. Năm 2012 có 71,36% dân số tham gia BHYT thì đến hết tháng 7/2017 đạt tỷ lệ 83,97% dân số tham gia BHYT, tương ứng với 2.608.080 người.
 

Đại diện Huyện ủy huyện Yên Thành trình bày tham luận tại HN
Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, công tác BHXH, BHYT vẫn còn những hạn chế. Trong đó, một số chỉ tiêu về tỷ lệ tham gia BHXH, BH thất nghiệp vào năm 2020 theo Chương trình hành động số 22-CTr/TU khó thực hiện; công tác thu BHXH, BHYT còn gặp nhiều khó khăn; tình trạng chậm đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ở các doanh nghiệp chiếm tỷ lệ cao (năm 2016, số nợ là 70,671 tỷ đồng, đến tháng 7/2017, số nợ tăng lên 190,246 tỷ đồng).
 

Đ/c Hoàng Văn Hảo, Quyền Giám đốc Sở Y tế trình bày tham luận tại HN
Chất lượng khám chữa bệnh BHYT nhìn chung còn chưa đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân. Công tác thanh quyết toán chi phí KCB BHYT giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Vẫn còn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT từ nhiều phía. Trong khi đó, chính sách thông tuyến huyện trong KCB BHYT đã gây nên hiện tượng một số cơ sở KCB quá tải; trong lúc một số cơ sở KCB ít bệnh nhân, dẫn đến lãng phí nguồn lực.
 

Đ/c Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại HN
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh nhà trong công tác BHXH, BHYT sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời yêu cầu Ban cán sự Đảng, các cấp ủy Đảng tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 22-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT tại địa phương gắn với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và phong trào xây dựng nông thôn mới. Xây dựng chương trình, nội dung, phương pháp tuyên truyền phù hợp với từng vùng, miền, địa phương để đưa chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến với các tầng lớp nhân dân. 

Hai ngành BHXH và Y tế cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tăng cường giám sát, quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT. Ngành BHXH cần tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển nhanh đối tượng tham gia theo quy định; đảm bảo hòan thành các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; thường xuyên phối hợp với các ngành kiểm tra, giám sát, đánh giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ BHXH, BHYT và các hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHYT; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi nhiệm vụ. 

Bên cạnh đó, đồng chí Lê Quang Huy cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cần tiếp thu toàn bộ những ý kiến từ Hội nghị, khẩn trương tham mưu Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong tình hình mới.
 

9 Tập thể xuất sắc được trao tặng Bằng khen tại Hội nghị

7 cá nhân có thành tích xuất sắc được trao tặng Bằng khen tại Hội nghị
Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, 09 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã được tặng Bằng khen của Tỉnh ủy.

LH
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm