Nghệ An: Sức lan tỏa từ Hội thi Tìm hiểu Luật BHYT trong học sinh, sinh viên

Ngày đăng tin: 24/12/2018
Nằm trong kế hoạch tuyên truyền năm 2018, trong hai ngày 22 và 23/12/2018, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật BHYT trong học sinh, sinh viên tỉnh Nghệ An năm 2018 tại hai huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu với sự tranh tài của 16 đội thi đến từ 16 trường Trung học cơ sở trên địa bàn hai huyện.


Mỗi địa phương tổ chức 02 Hội thi, mỗi Hội thi có 04 đội thi tham gia thi đấu bằng hình thức đối kháng trên sân khấu. Tham dự Hội thi lần này, các đội thi đã trải qua 04 phần thi: Chào hỏi, Tìm hiểu kiến thức chung, Thách đấu và Thuyết trình. 4 phần thi xoay quanh các nội dung kiến thức về Luật BHYT, trong đó chú trọng chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên. 
Hội thi tại Trường THCS Thắng Minh
Với sự chuẩn bị chu đáo, dày công tìm hiểu các kiến thức về Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, 16 đội thi đã đem đến cho các Hội thi những màn chào hỏi bằng hình thức sân khấu hóa đậm màu sắc.
Ở phần thi Tìm hiểu kiến thức chung, các đội thi đã lần lượt bốc thăm, trả lời gói câu hỏi của mình một cách nhanh chóng và được quyền cộng thêm số điểm với hình thức lựa chọn ngôi sao hi vọng. Với sự thông minh, dí dỏm của mình, các đội thi đã đặt ra nhiều tình huống, nhiều hành động hài hước, các bức tranh, đồ vật mang tính chất biểu tượng, các câu hỏi hóc búa để thách đấu, tranh tài với nhau xoay quanh các nội dung của Luật BHYT. 
Phần thi Thách đấu của Trường THCS Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu
Đặc biệt, tại phần thi Thuyết trình, vai trò, trách nhiệm của học sinh, sinh viên trong việc tham gia BHYT; ý nghĩa nhân văn, cộng đồng chia sẻ của chính sách BHYT nói chung và đối với học sinh, sinh viên nói riêng đã được đại diện các đội thi thể hiện xuất sắc ngay trên sân khấu.
Không khí phía dưới sân khấu
Kết thúc mỗi Hội thi, Ban Tổ chức tìm ra các đội xứng đáng đạt Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba, Giải Khuyến khích và các giải phụ cho các phần thi xuất sắc nhất. Mặc dù tổng điểm các phần thi quyết định đến thứ hạng của các đội tuyển, tuy nhiên với sự nỗ lực của tất cả các thí sinh, sự hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường, 16/16 đội thi đến từ các trường đều xứng đáng đạt giải cao nhất. Bởi, mỗi đội thi đã mang đến cho Hội thi những thông điệp đầy ý nghĩa: Tham  gia BHYT – Mình vì mọi người, mọi người vì mình; BHYT học sinh sinh viên – Chăm sức khỏe, vững tương lai; BHYT – đóng góp khi lành, để dành khi đau ốm; BHYT - người bạn của mọi nhà.  Các phần thi của mỗi đội tuyển đã góp phần tuyên truyền những nội dung chính của Luật BHYT, trong đó có chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên; đã cho đông đảo học sinh thấy rõ vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong việc tham gia BHYT; thầy cô, Ban Giám hiệu nhà trường; các bậc phụ huynh nhận thức rõ về tầm quan trọng của chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên, từ đó quan tâm, tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện tốt chính sách này ngay tại cơ sở  trường học. 
 

Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi tại Hội thi tổ chức tại UBND xã Quỳnh Yên
Kết quả sau 04 Hội thi:
 
Tại huyện Quỳnh Lưu
 
- Hội thi thứ nhất tại UBND xã Ngọc Sơn: Giải Nhất thuộc về trường THCS Ngọc Sơn; Giải Nhì thuộc về Trường THCS Quỳnh Tam; Giải Ba thuộc về Trường THCS Tân Sơn và giải Khuyến khích thuộc về trường THCS Tân Thắng. Giải phụ giành cho phần thi Thách đấu của trường THCS Qỳnh Tam.
 
- Hội thi thứ hai tổ chức tại UBND xã Quỳnh Yên: Giải Nhất thuộc về Trường THCS Quỳnh Lâm; Giải Nhì thuộc về Trường THCS Quỳnh Bảng; Giải Ba thuộc về trường THCS Quỳnh Yên và Giải Khuyến khích thuộc về trường THCS Quỳnh Thanh. Giải phụ giành cho phần thi Chào hỏi của trường THCS Quỳnh Lâm.

Ban Tổ chức trao giải cho các đội tại Hội thi tổ chức tại Trường THCS Thắng Minh
Tại huyện Diễn Châu 
 
- Hội thi thứ nhất tổ chức tại UBND xã Diễn Kỷ: Giải Nhất thuộc về Trường THCS Diễn Hạnh; Giải Nhì thuộc về Trường THCS Diễn Ngọc; Giải Ba thuộc về Trường THCS Diễn Kỷ; giải Khuyến khích thuộc về Trường THCS Diễn Nguyên.

- Hội thi thứ hai tổ chức tại Trường THCS2 Thắng Minh: Giải Nhất thuộc về Trường THCS Diễn Tân; Giải Nhì thuộc về trường THCS Diễn Lộc; Giải Ba thuộc về trường THCS Thắng Minh và Giải Khuyến khích thuộc về Trường THCS Diễn Thọ. Giải phụ giành cho màn Chào hỏi của Trường THCS Diễn Thọ.
 

Việc tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật BHYT trong học sinh, sinh viên năm 2018 lần này được tổ chức tại hai huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu – hai địa phương có tỷ lệ học sinh sinh viên tham gia BHYT thấp hơn mức bình quân của toàn tỉnh. Số học sinh chưa tham gia BHYT trên địa bàn hai huyện này chiếm 51% số học sinh chưa tham gia BHYT của toàn tỉnh. Điều đặc biệt ở hai địa phương này là tỷ lệ học sinh chưa tham gia BHYT tập trung vào một số trường học đóng chân trên địa bàn các xã có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, con em giáo dân đông. Hội thi lần này đã thu hút sự tham gia, tác động trực tiếp đến học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh học sinh tại 16 trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT thấp trên địa bàn hai huyện. Không chỉ dừng lại ở việc trang bị những kiến thức chung, Hội thi đã truyền tải được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách BHYT; trách nhiệm, nghĩa vụ của học sinh, sinh viên cũng như trách nhiệm của cả cộng đồng, để từ đó thay đổi nhận thức, tuyên truyền, vận động, tự giác tham gia BHYT cho con em mình.
 

 
 
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm