Nghệ An: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT cùng doanh nghiệp

Ngày đăng tin: 02/11/2018
Ngày 01/11/2018, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An và BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Gặp gỡ, trao đổi khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với các đơn vị trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh. Đồng chí Thái Khắc Thư - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp và đồng chí Lê Trường Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An đồng chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe Báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp 9 tháng đầu năm 2018.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An có 125 đơn vị có tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 10.816 người lao động, chiếm khoảng 4,5% tổng số người tham gia BHXH trên toàn tỉnh.

Tính đến hết ngày 30/9/2018, có 45 doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đúng quy định với tổng số tiền trên 37 tỷ đồng. Có 80 doanh nghiệp còn nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; trong đó có một số doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động như: Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 (nợ 16,958 tỷ đồng); Công ty CP đầu tư và xây dựng giao thông 9 (nợ 2,668 tỷ đồng), Công ty CP xây dựng Thủy lợi 1 (nợ 5,728  tỷ đồng), Công ty CP xây dựng Thủy lợi 3 (nợ 2,205 tỷ đồng).
 Đại diện Công ty TNHH Tân Khánh An phát biểu tại HN

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, thẳng thắn, cởi mở, đại diện doanh nghiệp tham dự hội nghị đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động tại đơn vị và đề xuất những kiến nghị. Phần lớn ý kiến của doanh nghiệp xoay quanh các vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh chức danh nghề nặng nhọc, độc hại trên sổ BHXH; việc thu nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại các đơn vị , chốt sổ BHXH giải quyết chế độ cho người lao động tại các đơn vị nợ; giao dịch điện tử trong giải quyết chế độ ngắn hạn; gửi, nhận hồ sơ qua hệ thống bưu điện.
 
Trước những băn khoăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng chí Lê Trường Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh đã giải đáp thấu đáo, cụ thể từng nội dung cũng như những kiến nghị, đề xuất. Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp trong thời gian tới luôn phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, BHXH tỉnh sẽ bố trí cán bộ trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện giao dịch điện tử, rà soát chức danh nghề nặng nhọc độc hại và các hồ sơ, văn bản có liên quan. 

Đồng chí khẳng định, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hiện nay đang là vấn đề “nóng”, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ và chấp hành đúng quy định về việc đóng BHXH cho người lao động tại đơn vị mình. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề Danh dự của người lao động. Là cơ quan thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh sẽ thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị vi phạm và sẽ chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự nếu đơn vị không chấp hành quy định sau thanh tra.
 
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Thái Khắc Thư - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã ghi nhận sự đồng hành của cơ quan BHXH tỉnh trong thời gian qua; đồng thời đề nghị BHXH tỉnh trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động. Về phía Đảng ủy Doanh nghiệp, sẽ có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ việc ngân sách nhà nước nợ doanh nghiệp để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng chí cũng yêu cầu các doanh nghiệp trực thuộc thu xếp nguồn lực tài chính, ưu tiên việc thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người lao động./.

LH
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm