Nghi Lộc: Phát huy hiệu quả công tác truyền thông, đối thoại chính sách BHXH, BHYT

Ngày đăng tin: 18/09/2018
Trong 9 tháng đầu năm 2018, trọng điểm là quý 3 năm 2018, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền mang tính thường xuyên, BHXH huyện Nghi Lộc đã đẩy mạnh công tác truyền thông, đối thoại trực tiếp chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.
Nhiều Hội nghị tuyên truyền, đối thoại đã được triển khai

Trong quý 3 năm 2018, BHXH huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tổ chức 06 Hội nghị Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT. Cụ thể:

Phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức 04 Hội nghị tại các xã Nghi Phong, Nghi Xá, Nghi Diên với sự tham gia của 792 đại biểu là trưởng các đoàn thể cấp xã, xóm trưởng, trưởng ban công tác mặt trận xóm, chi hội trưởng phụ nữ các xóm và đặc biệt là đại diện các hộ gia đình chưa tham gia BHYT trên địa bàn. 
Tại các Hội nghị, các đại biểu đã được tiếp thu một số điểm mới của Luật BHXH số 58/2014/QH13 và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13: Đối tượng, cách thức tham gia, chế độ, quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; quyền lợi của người có thẻ BHYT khi thông tuyến KCB từ 01/01/2016 và tăng giá dịch vụ y tế đã được báo cáo viên đến từ BHXH huyện trình bày cụ thể tại hội trường. Nhiều băn khoăn, vướng mắc của đại biểu trong quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT đã được giải đáp, tư vấn.

BHXH huyện cũng đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức 03 Hội nghị truyền thông chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trong độ tuổi lao động chưa tham gia BHXH trên địa bàn xã Nghi Diên, Nghi Văn và Nghi Thuận.
 Tại các Hội nghị, các đại biểu đã được tiếp thu một số quy định mới về đối tượng, cách thức tham gia, chế độ, quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó nhấn mạnh đến việc người lao động sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh với quyền lợi hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh BHYT. Những ví dụ cụ thể về mức đóng, mức hưởng đối với người tham gia BHXH tự nguyện cũng đã đã được thuyết trình ngay tại hội trường để người dân dễ hiểu, dễ nắm bắt.

Những băn khoăn của người dân xung quanh việc tham gia BHXH tự nguyện đối với từng trường hợp cụ thể đã được đại diện Lãnh đạo BHXH huyện giải đáp ngay tại hội trường.

Những kết quả đáng mừng

Việc thay đổi cách thức, nội dung tuyên truyền, truyền thông hướng tới từng nhóm đối tượng tại cơ sở; từ thuyết trình (độc thoại) sang đối thoại trực tiếp đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân và đem lại những kết quả đáng khích lệ. Công tác tuyên truyền bước đầu đã đạt được mục tiêu: Không chỉ dừng lại ở việc nâng cao nhận thức của đông đảo tầng lớp nhân dân, mà còn góp phần thay đổi hành động, tự giác tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.
 Ngoài các đối tượng đang tham gia BHXH tự nguyện, BHYT liên tục thì tại các xã tổ chức tuyên truyền, đối thoại, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đã tăng lên đáng kể. Cụ thể: Xã Nghi Diên phát triển mới 229 người tham gia BHYT, 22 người tham gia BHXH tự nguyện; xã Nghi Phong phát triển mới 221 người tham gia BHYT, 05 người tham gia BHXH tự nguyện; xã Nghi Xá phát triển mới 172 người tham gia BHYT; xã Nghi Văn, phát triển thêm 04 người tham gia BHXH tự nguyện và 17 người dân tại xã Nghi Thuận tham gia BHXH tự nguyện.

Văn Thao – BHXH Nghi Lộc
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm