Phát động hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người bệnh lao

Ngày đăng tin: 28/03/2018
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao (24/3), vừa qua, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, với mục tiêu hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp đồng chi trả cho người bệnh trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn...

Ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát động quỹ trợ bệnh nhân chiến thắng bệnh lao. Ảnh Internet.
 

Từ nay đến năm 2030, Chương trình chống lao quốc gia sẽ tiếp cận thực hành lồng ghép dịch vụ phòng chống lao với dịch vụ phòng chống các bệnh không lây nhiễm để củng cố hệ thống y tế cơ sở, nhằm phổ cập dịch vụ phòng chống lao chuẩn cho mọi người dân.

Ông Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia cho biết, trước đây, bệnh lao trong tiềm thức của con người là bệnh thuộc "tứ chứng nan y", nhưng hiện nay, sự kỳ thị về bệnh lao đã giảm nhiều, chỉ còn một bộ phận nhỏ người dân vẫn còn nặng nề.

Riêng trong năm 2017, Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những nước đi đầu thế giới trong công tác phòng chống lao, vì những chiến lược mới và phù hợp. Trong đó, thế giới có 54% số ca mắc lao đa kháng thuốc được chữa khỏi, thì tỉ lệ này ở Việt Nam đã đạt hơn 70%. Nếu điều trị theo phác đồ 9 tháng, tỉ lệ thành công có thể lên tới 85% và có tới 98% gia đình có người mắc lao sẽ không phải đối diện với chi phí đắt như trước.

Cũng theo ông Nguyễn Viết Nhung, hiện số người mắc bệnh lao ở nước ta đang giảm hằng năm khoảng 5-6%, số tử vong vì bệnh cũng giảm. Trong hai năm 2015-2016, cả nước đã giảm 3.000 người chết vì lao. Nguyên nhân là bệnh nhân được phát hiện sớm, chủ động và nhiều hơn. Hiện nay, công tác phòng chống lao vẫn duy trì mục tiêu triển khai tại 100% số quận, huyện và 100% số xã, phường. Tỉ lệ dân số được chương trình chống lao tiếp cận đạt 100%. Cả nước đã có 46/63 tỉnh, thành đã thành lập BV Phổi, BV Lao và bệnh phổi. Chương trình Chống lao Quốc gia cũng đã mở rộng diện tầm soát, quản lý lao kháng thuốc từ 51 lên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nếu áp dụng tối ưu các kỹ thuật trên toàn bộ dân số, chúng ta có thể giảm đến 50% bệnh lao trong vòng 4 năm”- ông Nhung cho biết.

Từ nay đến năm 2020, Chương trình Chống lao Quốc gia đặt chỉ tiêu giảm 30% tỉ lệ hiện mắc và giảm 40% tỉ lệ tử vong do bệnh lao. Tuy nhiên, hiện cả nước phát hiện được khoảng 100.000 người mắc lao, còn nhiều người mắc lao chưa được phát hiện. Những người không được phát hiện bệnh có tỉ lệ tử vong cao lên tới 40% và vẫn tiếp tục là nguồn lây nhiễm bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm Việt Nam vẫn có gần 130.000 người mắc lao mới.

Chính vì vậy, Nghị quyết số 20 kỳ họp thứ 6 Ban chấp hành Trung ương khoá XII cũng đã nêu rõ mục tiêu đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao cùng với các chính sách và giải pháp nhằm đạt được mục tiêu này. Theo đó, Chương trình sẽ truyền thông mạnh mẽ, bảo đảm nguồn lực và tiếp cận thực hành lồng ghép dịch vụ phòng chống lao với dịch vụ phòng chống các bệnh không lây nhiễm để củng cố hệ thống y tế cơ sở, nhằm phổ cập dịch vụ phòng chống lao chuẩn cho mọi người dân.

 

Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Với thông điệp “Lãnh đạo các cấp hãy cam kết hành động vì một Việt Nam không còn bệnh lao” và "Mỗi người, mỗi ngành, mỗi tổ chức hãy cùng hành động để chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam", Chương trình Chống lao Quốc gia cũng công bố và kêu gọi toàn xã hội chung tay ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, phát động cuộc thi sáng tác về chủ đề “Cùng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”.

Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, nhằm hỗ trợ bệnh nhân lao nghèo. Mục tiêu cơ bản là hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp đồng chi trả cho người bệnh trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao.

Theo baohiemxahoi.gov.vn

 

Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm