Tân Kỳ: Tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT tại xã Nghĩa Thái

Ngày đăng tin: 20/03/2018
BHXH huyện Tân Kỳ vừa phối hợp với Đảng ủy, chính quyền xã Nghĩa Thái tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH, BHYT cho gần 200 người dân, các đơn vị sử dụng lao động, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, các báo cáo viên đến từ BHXH huyện đã phổ biến những nội dung cơ bản của Luật BHXH năm 2014; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT. Đặc biệt nhấn mạnh những quy định mới của Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 01/01/2018  như:  Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện cho các nhóm đối tượng (30% đối với người thuộc hộ nghèo; 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác); mức hỗ trợ của ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo tham gia BHYT năm 2018; quy định đóng BHXH gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác; tăng thời gian làm việc để hưởng lương hưu tối đa 75%; thêm 2 đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; và các tội danh về BHXH, BHYT quy định trong Bộ Luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018 v.v.
Hội nghị đã giành thời gian giải đáp, tư vấn, hướng dẫn người dân về phương thức, thủ tục khi tham gia BHXH, BHYT và giải thích các vướng mắc của người dân về quyền lợi, chế độ được hưởng khi tham gia BHXH, BHYT.

Dịp này, lãnh đạo xã Nghĩa Thái đã  tổ chức quán triệt Kế hoạch số 128- KH/HU ngày 13/3/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Kỳ về thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 24/1/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã./.

Thành Huế, BHXH huyện Tân Kỳ