Thẻ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Tiện ích cho người dùng

Ngày đăng tin: 13/12/2019
Thực hiện công văn số 2500/BHXH-TCKT ngày 11/7/2019 của BHXH Việt Nam, trong thời gian qua, BHXH tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, hướng tới mục tiêu tạo điều kiện tối đa cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt.
Trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2019, BHXH tỉnh và Bưu điện đã triển trai thí điểm phát Thẻ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH tại xã Nghi Đức và Hưng Chính, thành phố Vinh Theo đó, gần 900 Thẻ chi trả đã được cấp miễn phí, trao tận tay người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH. Việc phát hành Thẻ chi trả lần này đã nhận được nhiều sự ủng hộ của đại đa số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.
Bà Trần Thị Hòa, hưu trí xã Hưng Chính, trong kỳ chi trả lương hưu lần này, ngay khi nhận lương hưu của mình và nhận thay cho chồng là ông Lê Thể Thức, bà được nhân viên bưu điện cấp 02 Thẻ chi trả có thông tin của người hưởng. Sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn, bà đã yên tâm hơn vì Thẻ chi trả sẽ thay thế Phiếu lĩnh lương hưu, chứng minh nhân dân khi đi nhận lương hưu hàng tháng. “ Với người già như chúng tôi, việc cầm theo nhiều giấy tờ quan trọng đi nhận lương hưu - nơi có nhiều người, để không bị mất, thất lạc là rất khó. Nay có cái này rồi, tôi không lo nữa. Thẻ chi trả như thế này lại nhỏ gọn, không lo rách nát”. Bà Hòa chia sẻ.

Việc cấp Thẻ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được xem là một trong những cải cách hành chính của ngành BHXH Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH. Trong thời gian qua, BHXH tỉnh Nghệ An đã thường xuyên phối hợp Bưu điện tỉnh Nghệ An triển khai các hoạt động truyền thông tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, cách sử dụng Thẻ chi trả đến với đông đảo người dân trên địa bàn xã Nghi Đức và Hưng Chính, thành phố Vinh: Thông báo trên hệ thống truyền thanh cơ sở, phát hành các tờ rơi, tờ gấp, Thông báo, trình chiếu video giới thiệu Thẻ chi trả và tuyên truyền, tư vấn trực tiếp ngay tại điểm chi trả.v.v.

Có Thẻ chi trả, khi đi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, người nhận lương  hưu, trợ cấp BHXH không cần phải mang Phiếu lĩnh lương hưu, giấy tờ tùy thân có ảnh như trước đây, chỉ cần xuất trình Thẻ chi trả là có thể nhận lương hưu, trợ cấp BHXH. “Đây có thể xem là một thay đổi lớn trong việc chi trả các dịch vụ an sinh xã hội, phục vụ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH ngày càng tốt hơn. Thủ tục, hồ sơ giấy được cắt giảm và tạo thuận lợi cho người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt. BHXH tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp với Bưu điện trong việc đánh giá hiệu quả việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Thẻ chi trả, phối hợp đề xuất để hoàn thiện các tính năng và triển khai đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh.” Đồng chí Lê Thị Dung – Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết.

Trước mắt, trong những kỳ chi trả tiếp theo, người hưởng vẫn nhận tiền tại các điểm chi trả như hiện nay. Trong tương lai gần, thẻ chi trả điện tử tạo điều kiện cho người hưởng có thể nhận lương hưu, trợ cấp xã hội tại các điểm chi trả lương hưu bằng tiền mặt như hiện nay hoặc tại bất kỳ điểm Bưu điện nào, không phụ thuộc vào nơi đăng ký danh sách nhận ban đầu và có thể rút vào bất kỳ thời điểm nào thích hợp trong kỳ chi trả lương hưu. Bên cạnh đó, người hưởng có thể biết được lịch sử giao dịch lĩnh tiền thông qua Internet, Điện thoại (sử dụng mật khẩu đã được cung cấp) hoặc tại các điểm cung cấp dịch vụ của Bưu điện.

Hà Liên
 
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm