Thủ tướng Chính phủ: Cương quyết xử lý tình trạng trốn đóng BHXH

Ngày đăng tin: 05/12/2017
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Kiến An (Hải Phòng) sáng 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời nhiều vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có vấn đề trốn, nợ BHXH, BHYT; mức hưởng lương hưu của lao động nữ sau thời điểm 1/1/2018…


Nêu vấn đề với Thủ tướng, cử tri Đinh Công Lý nhấn mạnh đến những tồn tại, hạn chế trong chính sách an sinh xã hội, công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho sinh viên, nhất là tình trạng bạo hành trẻ em. Đặc biệt là một số vụ việc xảy ra gần đây ở một số địa phương, gây bức xúc xã hội. Cử tri Đinh Công Lý đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành chức năng khắc phục hạn chế này.
Liên quan đến lĩnh vực xã hội, cử tri Vũ Ngọc Minh nêu thực trạng DN trốn đóng BHXH, nhất là chế tài xử lý đối với DN còn hạn chế. Từ đó, cử tri bày tỏ mong muốn Chính phủ có biện pháp xử lý kiên quyết đối với những DN này.

Cử tri Phạm Thị Thu Hà cũng nêu những vướng mắc trong Luật BHXH như: Lao động nữ nghỉ hưu năm 2018 sẽ được hưởng lương hưu thấp hơn người có cùng thời gian đóng nhưng về hưu năm 2017. Đồng thời, đề nghị Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội tạm hoãn hoặc thực hiện có lộ trình để không gây thiệt thòi cho lao động nữ.

Trước những thắc mắc, kiến nghị của cử tri liên quan những vấn đề trên, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành toàn diện các nhiệm vụ, trong đó có vấn đề phát triển kinh tế- xã hội. Đối với vấn đề cử tri Phạm Thị Thu Hà nêu, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sớm có văn bản hướng dẫn để không gây thiệt thòi cho nữ lao động khi nghỉ hưu- đây cũng là yêu cầu rất chính đáng được các đại biểu thảo luận trong Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra.

Về công tác ASXH, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, mà còn lo cả ASXH, chăm lo đời sống người dân. Dù bị nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ, song tỉ lệ hộ nghèo vẫn giảm, không để người dân nào bị đứt bữa, thiếu đói. Riêng về tình trạng DN trốn đóng BHXH, Chính phủ có thái độ xử lý cương quyết đối với vấn đề này. Theo Thủ tướng, ngoài xử lý hành chính, có thể xử lý hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH; đồng thời bên cạnh đó là tăng cường các biện pháp khác như ứng dụng CNTT và sử dụng hiệu quả quỹ BHXH.

Theo baobaohiemxahoi.gov.vn
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm