Tìm giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Ngày đăng tin: 24/05/2019
Sáng 22/5, thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và Ngân sách Nhà nước năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ có giải pháp quyết liệt xử lý tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, đặc biệt là nợ BHXH trong các DN phá sản, giải thể, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thảo luận tại tổ sáng 22/5.

An sinh xã hội nhiều điểm sáng

Đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2018, các Đại biểu Quốc hội cho rằng, năm 2018, bức tranh kinh tế có sự thay đổi tích cực, với 12 chỉ tiêu đều đạt và vượt. Bên cạnh các kết quả về lĩnh vực kinh tế, thì an sinh xã hội cũng đạt được những kết quả quan trọng.

Để minh chứng cho kết quả này về mặt an sinh xã hội, đại biểu Đỗ Văn Bình (đoàn Hải Phòng) nêu: Chỉ tiêu giảm nghèo vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 5,35%. Năm 2018, năm thứ 2 liên tiếp lập kỷ lục về đưa xuất khẩu lao động đạt trên 140.000 người. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực và mang tính bền vững từ khu vực có giá trị gia tăng thấp, sang khu vực có giá trị gia tăng cao.

Đại biểu Đỗ Văn Bình nhận định, những kết quả đạt được về an sinh xã hội, theo là rất tích cực. Chính sách đối với người nghèo, người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đồng quan điểm, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hoá) cũng đánh giá cao với 12 chỉ tiêu đều đạt và vượt, song vẫn băn khoăn về chỉ tiêu năng suất lao động.

Đánh giá tình hình 4 tháng đầu năm 2019, theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi xu hướng tăng trưởng kinh tế cải thiện song có dấu hiệu tăng chậm lại. Vì vậy, Chính phủ cần đánh giá, phân tích kỹ, nhất là ở chỉ tiêu doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng lên. Cùng với đó, phải làm rõ doanh nghiệp đang chờ phá sản, giải thể giảm, liệu có ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển số doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết Trung ương hay không.

Đại  biểu Đỗ Văn Bình (Hải Phòng) đánh giá cao những kết quả đạt được về an sinh xã hội năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019.

Minh bạch quá trình đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động khi doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH, đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho biết, phía Bộ LĐ-TB&XH đang trình phương án để giải quyết vấn đề này, tuy nhiên, cần thu thập thông tin, trình Quốc hội đưa vào Nghị quyết chuyên đề, “nếu không người lao động sẽ rất khó khăn”.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Đào Ngọc Dung (Thanh Hóa) cũng nhận định: Luật BHXH quy định Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH có trách nhiệm xem xét và có giải pháp ngăn chặn tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH, tuy nhiên, hiện có nhiều khó khăn trong giải quyết vấn đề này.

Đại biểu Đào Ngọc Dung (Thanh Hóa) phát biểu tại buổi thảo luận tổ.

Để khắc phục việc nợ, trốn đóng BHXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, vừa rồi, Chính phủ yêu cầu: Trả sổ bảo hiểm cho từng người lao động; Cập nhật phần mềm thu nộp BHXH của từng cá nhân thông qua điện thoại. Người lao động có quyền cập nhật, theo dõi từng tháng, doanh nghiệp đã đóng BHXH cho người lao động chưa, và cập nhật ngay qua điện thoại. Muốn hạn chế tình trạng nợ, trốn đóng BHXH phải làm tốt công tác quản lý, cập nhật thông tin cho người lao động biết. Do đó, Bộ trưởng cho biết, hiện đang xử lý theo hướng tập trung cao cho việc ứng dụng CNTT, công khai, minh bạch hóa việc đóng BHXH cho người lao động biết. “Đây là giải pháp cao nhất để giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại biểu Hứa Văn Nghĩa (Trà Vinh) cho rằng, do điều kiện chủ quan cũng như khách quan, nhiều người lao động không nắm được quyền lợi về BHXH, BHYT của mình, nên khi xảy ra những tình huống như trên thì thiệt thòi hoàn toàn thuộc về người lao động. Để khắc phục tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, trong đó cần chú trọng biện pháp mạnh như cảnh báo, răn đe, chuyển hồ sơ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm sang cơ quan điều tra để khởi tố theo Bộ luật Hình sự hoặc tiến hành khởi kiện./.


Nguồn Baohiemxahoi.gov.vn

Tin liên quan: Cử tri kiến nghị về giải quyết nợ BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động

PV (t/h)

Tin khác
Video
Xem thêm