WHO - BHXH Việt Nam: Tăng cường hợp tác phát triển hệ thống BHYT
Ngày đăng tin: 20/12/2019
Ngày 17/12, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia cao cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do ông TS.Takeshi Kasai - Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương làm trưởng đoàn.
Sau hơn 01 năm thực hiện, Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về Cải cách chính sách BHXH đã từng bước đi vào cuộc sống, tạo động lực lớn cho công tác tổ chức thực hiện. Tính đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện là 574.000 người, tăng hơn 2 lần so với năm 2018, bằng 10 năm (2008-2018) tổ chức thực hiện chính sách này.
Ngay sau Lễ khai mạc Hội nghị ASSA 36, các đại biểu bước vào Phiên toàn thể với chủ đề “Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới an sinh xã hội”.
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc từ 24 – 28/11/2019.
Khoảng 14h30 ngày 24/11 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay quân sự Gimhae, Busan - thành phố cảng lớn nhất Hàn Quốc.
Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong 05 ngày (24-28/11) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam sẽ tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ trong chuyến công tác này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh CEO ASEAN-Hàn Quốc với vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2020, chiều 25/11 (giờ địa phương), tại TP. Busan, Hàn Quốc.
Ngày 25/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cùng Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Phụ trách hợp tác phát triển các nước ASEAN gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển Hàn Quốc-ASEAN.
Ngày 26/11, tại TP.Busan (Hàn Quốc), Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có buổi làm việc với ông Shim Kyung Woo- Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động (NLĐ) Hàn Quốc (KCOMWEL); đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2020-2025 và thống nhất kế hoạch hợp tác cụ thể năm 2020.
Theo Thủ tướng, đất nước ta đang phát triển, đổi mới từng ngày, đặc biệt là những trụ cột an sinh xã hội đóng vai trò quan trọng vì mục tiêu con người. Tỉ lệ bao phủ BHYT ở Việt Nam tăng cao và hiện đã có gần 85 triệu người tham gia; số người tham gia BHXH là hơn 15 triệu người - đây là những thành công lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Sáng 28/11, tại Seoul (Hàn Quốc), Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có buổi làm việc với ông Sung Joo Kim - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc (NPS).
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 27/11, tại Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Trong không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở, Lãnh đạo hai nước đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; đi sâu trao đổi về phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế hai bên cùng quan tâm.
Ngày 21/11/2019, Chính phủ ra Quyết định số 1676/QĐ-TTg ban hành Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH hướng đến tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân nhằm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, từ đó tạo sự đồng thuận trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách BHXH.
Ngày 23/5/2018, Hội nghị Trung ương 7 đã ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Nghị quyết đã đặt ra các mục tiêu quan trọng, cụ thể trong lĩnh vực BHXH giai đoạn 2021 - 2030.