Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới an sinh xã hội
Ngày đăng tin: 18/09/2019
Ngay sau Lễ khai mạc Hội nghị ASSA 36, các đại biểu bước vào Phiên toàn thể với chủ đề “Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới an sinh xã hội”.
Tiếp tục chương trình hội nghị ASSA 36, tổ chức tại Brunei, ngày 18/9, đại diện các tổ chức thành viên cùng trao đổi, đánh giá những kết quả hoạt động đạt được nhiệm kỳ vừa qua, xây dựng phương hướng nhiệm kỳ tiếp theo.
Với những nỗ lực cùng kết quả đạt được trong cải cách thủ tục hành chính, gắn liền với ứng dụng công nghệ thông tin trong các năm gần đây, BHXH Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng từ Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN.
Đây là một trong những đánh giá nhận định của ông Yang Berhormat Major General (Rtd) Dato Paduka Seri Awang Haji Aminuddin Ihsan bin Pehin Orang Kaya Saiful Mulok Dato Seri Paduka Haji Abidin, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao, Chủ tịch Quỹ tín thác cho người lao động Brunei (ETF).
Với chủ đề “Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới ASXH”, Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) 36 được tổ chức tại Brunei trong hai ngày 17 và 18/9. Hội nghị có sự tham dự và chia sẻ kinh nghiệm của đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Hiệp hội an sinh xã hội thế giới (ISSA) cùng đại biểu của 20 tổ chức thành viên ASSA.
Phát triển bền vững BHYT toàn dân là sự phát triển vững chắc diện bao phủ BHYT, quản lý tốt nguồn Quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Về những vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã có cuộc trao đổi với Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam (01/7/2019).
Ngày 04/6/2019, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 681/QĐ-TTg về Lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2030. Trong đó, xác định mở rộng bao phủ BHXH, BH thất nghiệp là hai tiêu chí quan trọng với mục tiêu: tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đến năm 2020, 2025, 2030 đạt lần lượt 35%, 45%, 60%; Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BH thất nghiệp đến năm 2020, 2025, 2030 đạt lần lượt 25%, 35%, 45%.
Chương trình Hỗ trợ mua, tặng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019
Thông tin chi tiết Chương trình Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019
Từ ngày 01/7/2019, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh tăng từ 1.390.000 đồng/tháng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Theo đó, 6 khoản trợ cấp BHXH cũng được điều chỉnh tăng so với trước đây.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 44/2019/NĐ-CP về điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng đối với các đối tượng đang hưởng các chế độ này trước ngày 1/7/2019.
Sáng 22/5, thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và Ngân sách Nhà nước năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ có giải pháp quyết liệt xử lý tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, đặc biệt là nợ BHXH trong các DN phá sản, giải thể, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Sáng 21/5, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp cùng BHXH Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp. Đây là một trong những nội dung của Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang thu hút sự quan tâm của xã hội.
Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5 tới đây, Quyết định 166/QĐ-BHXH về Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp của BHXH Việt Nam được kỳ vọng mang đến những cải cách, giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện chế độ BHXH, BH thất nghiệp cho người dân, người lao động.