Nghệ An: Quyết liệt trong công tác thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT
Ngày đăng tin: 22/08/2019
Mặc dù triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong điều kiện hết sức khó khăn, nhưng trong thời gian qua, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2019, BHXH tỉnh Nghệ An đã nỗ lực, quyết liệt trong công tác đôn đốc thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày Bác Hồ gửi Bức thư cuối cùng cho Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Nghệ An, sáng nay, ngày 21/8/2019 (nhằm ngày 21/7 năm Kỷ Hợi), kỷ niệm 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập thể Đảng ủy, Lãnh đạo và cán bộ, viên chức ngành BHXH tổ chức dâng hoa, dâng hương, báo công tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bộ Y tế vừa đồng thời ban hành Thông tư 13/2019/TT-BYT và Thông tư 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện, bao gồm giá khám, chữa bệnh có BHYT và ngoài phạm vi BHYT. Theo đó, từ ngày 20/8/2019, một số giá các dịch vụ khám bệnh, ngày giường bệnh, xét nghiệm… sẽ tăng thêm 2 - 10%.
Vừa qua, BHXH huyện Tương Dương đã phối hợp với Bưu điện huyện và chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, đưa chính sách BHXH, BHYT đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa.
Chiều ngày 7/8/2019, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã về dự sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng Tám tại cơ quan BHXH huyện Yên Thành. Cùng dự có đồng chí Lê Thị Dung – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH Nghệ An.
Nhằm tuyên truyền những lợi ích thiết thực từ việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM, trong kỳ chi trả tháng 8/2019, BHXH huyện Tân Kỳ đã phối hợp với Bưu điện, Ngân hàng No &PTNT huyện Tân Kỳ xây dựng kế hoạch giám sát công tác chi trả và tổ chức tuyên truyền vận động người hưởng đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân (ATM) tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn huyện.
BHXH tỉnh Nghệ An vừa ban hành công văn số 1207/BHXH-GĐBHYT về việc thông báo dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Nghệ An.
Theo thống kê của Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam), từ năm 2017 đến hết tháng 5/2019, bệnh nhân Phan Hữu N. (35 tuổi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đã được quỹ BHYT chi trả số tiền điều trị bệnh lên tới gần 13 tỷ đồng.
Ngày 04/6/2019, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 681/QĐ-TTg về Lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2030. Trong đó, xác định mở rộng bao phủ BHXH, BH thất nghiệp là hai tiêu chí quan trọng với mục tiêu: tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đến năm 2020, 2025, 2030 đạt lần lượt 35%, 45%, 60%; Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BH thất nghiệp đến năm 2020, 2025, 2030 đạt lần lượt 25%, 35%, 45%.
BHXH Việt Nam vừa ra Quyết định số 618/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu “Thông báo Kết quả đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN)” (Mẫu C12-TS).
BHXH tỉnh Nghệ An vừa ban hành công văn số 1371/BHXH-QLT ngày 11/6/2019 về việc phối hợp phổ biến, ứng dụng hệ thống tương tác đa phương tiện gửi Thủ trưởng các đơn vị sử dụng lao động, các đơn vị quản lý người chỉ tham gia BHYT.
Chương trình Hỗ trợ mua, tặng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019
Thông tin chi tiết Chương trình Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019