Tương Dương: Người dân xã Thạch Giám và Lượng Minh được cấp lại thẻ BHYT ngay tại xã sau lũ lụt.

Ngày đăng tin: 13/09/2018
Cơn bão số 4, hoàn lưu bão cùng với việc các đập thủy điện trên địa bàn huyện xả lũ đã gây nên những thiệt hại nặng nề cho bà con nhân dân huyện Tương Dương, trong đó có xã Lượng Minh và Thạch Giám. Không chỉ mất mát về của cải, nhiều giấy tờ quan trọng khác của người dân, trong đó có thẻ BHYT cũng bị lũ lụt cuốn trôi, làm hỏng, rách nát, không thể sử dụng được.

Trước nguy cơ bệnh tật phát sinh sau lũ lụt có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, nếu không có thẻ BHYT kịp thời, nhiều bà con nơi đây sẽ không được đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh BHYT. 

Nhận biết được tình hình đó, với tấm lòng của những người làm công tác an sinh xã hội trên địa bàn, ngày 11/9/2018, BHXH huyện Tương Dương đã tổ chức 02 Đoàn công tác phối hợp với chính quyền các xã Lượng Minh, Thạch Giám để tìm hiểu, nắm bắt tình hình và tổ chức cấp lại thẻ BHYT; xử lý những vấn đề liên quan đến thẻ BHYT cho bà con nhân dân ngay tại Nhà văn hóa cộng đồng của xã.
 
Tại xã Thạch Giám, cán bộ cơ quan BHXH huyện đã hướng dẫn cụ thể cho bà con các quy trình, thủ tục; tiếp nhận , xử lý, in và cấp lại thẻ BHYT cho 38 trường hợp đề nghị cấp lại thẻ BHYT do mất, thay đổi thông tin ngay tại hội trường. Phó Giám đốc BHXH huyện Tương Dương Nguyễn Thị Dinh cũng đã tuyên truyền cho bà con nhân dân về tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT; đặc biệt là ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách BHYT; đồng thời hướng dẫn, lưu ý cho bà con trong việc bảo quản, sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
 Tại xã Lượng Minh: 02 máy tính, 01 máy in chuyên dùng để in thẻ BHYT và các thiết bị khác có liên quan đã được cơ quan BHXH huyện đưa lên để phục vụ nhu cầu cấp lại thẻ BHYT và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến thẻ BHYT cho bà con nơi đây.
 
 Giám đốc BHXH huyện Nguyễn Công Hòa tuyên truyền, hướng dẫn bà con sử dụng thẻ BHYT
Được xã thông báo từ trước nên bà con từ các bản đến tại Nhà văn hóa cộng đồng xã để đề nghị cấp lại thẻ BHYT khá sớm. Tại đây, bà con được hướng dẫn cụ thể các thủ tục có liên quan và được Giám đốc BHXH huyện tuyên truyền về việc sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích: Không cho người khác mượn thẻ BHYT; khám chữa bệnh vì mục đích chữa bệnh, không vì mục đích khác; không sử dụng chứng minh nhân dân giả khi đi khám chữa bệnh BHYT v.v.. 
 
Giám đốc BHXH huyện Nguyễn Công Hòa trao thẻ BHYT cho người dân
Với phương châm “không để bà con về lại bản mà không có tấm thẻ BHYT trong tay”, trong vòng buổi sáng ngày 11/9/2018, BHXH huyện đã phối hợp với cán bộ chính sách, tư pháp xã rà soát, hoàn thiện các thủ tục có liên quan để cấp mới thẻ BHYT; thực hiện in, cấp lại thẻ BHYT cho 93 người dân ngay tại Nhà văn
hóa cộng đồng xã
 
 
Người dân kiểm tra thông tin trên thẻ BHYT sau khi được cấp lại
 
BBT
Ý kiến bạn đọc ( )
Video
Xem thêm